Trong cuộc đảo chính ngày 15/11, Tổng thống Zimbabwe, Robert Mugabe và phu nhân đã bị quân đội bắt giữ và quản thúc tại nhà riêng ở thủ đô Harare.

Thông báo từ phát ngôn viên quân đội Zimbabwe cho biết ông Mugabe và gia đình “vẫn an toàn” nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Văn phòng Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cho biết, ông Zuma với cương vị Chủ tịch Cộng đồng các nước phát triển miền Nam châu Phi (SADC) đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. Ông Jacob Zuma nói rằng Tổng thống Mugabe đang bị quản thúc tại nhà riêng song tình hình vẫn ổn.

Đồng thời Nam Phi sẽ cử các đặc phái viên đến Zimbabwe để gặp ông Mugabe và làm việc với Lực lượng phòng vệ Zimbabwe vốn đang nắm giữ quyền lực tại Harare, nhằm làm dịu đi những căng thẳng đang gia tăng tại quốc gia láng giềng.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và phu nhân đang bị quân đội nước này quản thúc tại nhà riêng. (Ảnh minh họa: Getty)

Tổng thống Zuma cũng kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế nhằm đảm bảo rằng hòa bình và ổn định, cũng như giải quyết bế tắc bằng giải pháp hòa bình. Ông Zuma nhấn mạnh SADC sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ mọi diễn biến tình hình cũng như sẵn sàng trợ giúp nhằm giải quyết bế tắc chính trị tại Zimbabwe.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang phải đối mặt với những thách thức, khó khăn lớn. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mugabe đang đối mặt với thách thức chưa từng có sau khi bất ngờ sa thải cấp phó Emmerson Mnangagwa.

Nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng vừa xảy, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi đối thoại và tìm kiếm giải pháp chính trị đối với quốc gia này. EC kêu gọi tất cả các bên liên quan tránh đối đầu, tiến hành đối thoại với mục tiêu tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Thủ tướng Anh Theresa May cùng Ngoại trưởng nước này Boris Johnson cũng đã kêu gọi các bên ở Zimbabwe kiềm chế, đồng thời đề nghị công dân Anh tại Zimbabwe thận trọng và không nên ra ngoài trong thời điểm hiện nay.

Thủ tướng Anh Theresa May (phải) cùng Ngoại trưởng Boris Johnson (trái)
Thủ tướng Anh Theresa May (phải) cùng Ngoại trưởng Boris Johnson (trái)

Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ông Cảnh Sảng có bài phát biểu với báo giới về tình hình bất ổn hiện nay tại Zimbabwe, ông nêu rõ Trung Quốc đang theo dõi diễn biến tình hình tại quốc gia châu Phi này.

Đồng thời khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại Zimbabwe phù hợp với các lợi ích của nước này cũng như các nước láng giềng trong khu vực, đồng thời cũng là nguyện vọng chung của cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc nhấn mạnh việc giải quyết khủng hoảng ở Zimbabwe để duy trì hòa bình, ổn định và phát triển quốc gia và khu vực. (Ảnh minh họa: presstv.com)
Trung Quốc nhấn mạnh việc giải quyết khủng hoảng ở Zimbabwe để duy trì hòa bình, ổn định và phát triển quốc gia và khu vực. (Ảnh minh họa: presstv.com)

Cũng tại buổi họp báo, ông Cảnh Sảng nhấn mạnh chuyến thăm Bắc Kinh vào tuần trước của Tư lệnh quân đội Zimbabwe, Tướng Constantino Chiwenga – người bị đảng ZANU-PF cầm quyền ở Zimbabwe cáo buộc phạm tội phản quốc, là một “hoạt động trao đổi quân sự bình thường đã được hai nước nhất trí” từ trước đó.

Quân đội phong tỏa những trục đường chính của thủ đô Harare, Zimbabwe. (Ảnh: Reuters)
Quân đội phong tỏa những trục đường chính của thủ đô Harare, Zimbabwe. (Ảnh: Reuters)

An Yên