Hội cựu chiến binh Zimbabwe đã tố cáo Tổng thống Mugabe đánh tráo bài phát biểu ngay trên sóng truyền hình trực tiếp hôm 19/11 để tránh tuyên bố từ chức.  

Một loạt chỉ huy cao cấp ngồi kế bên khi ông Mugabe phát biểu. Tư lệnh quân đội, tướng Constantino Chiwenga lật giở từng trang của bài phát biểu để ông Mugabe đọc.

“Hôm qua chúng tôi rất thất vọng vì giữa những tướng lĩnh này, ông Mugabe dường như đánh tráo bài phát biểu” – ông Christ Mutsvangwa, lãnh đạo Hội cựu chiến binh, cho biết hôm 20/11.

Ông Mutsvangwa tuyên bố các cựu chiến binh sẽ kêu gọi tiếp tục biểu tình, bao vây bên ngoài dinh thự của ông Mugabe ở Harare, nơi ông đang bị quản thúc, nếu tổng thống không từ chức.

Nghi vấn đánh tráo cũng đã dấy lên sau khi một đoạn video clip khả nghi ghi khoảnh khắc trong quá trình phát biểu của ông Mugabe được lan truyền trên mạng Internet.

Trong đoạn video, ông Mugabe được nhìn thấy chuẩn bị cho bài phát biểu tại một chiếc bàn và phía sau ông là các quan chức trong chính phủ và các tướng lĩnh quân đội, những người quản thúc ông nhiều ngày qua.

Trong một khoảnh khắc, một viên tướng quân đội ngồi bên tay phải của ông Mugabe bất ngờ cúi xuống và dường như để tráo đổi tờ giấy phát biểu của ông Mugabe. Phát biểu sau đó, Tổng thống Mugabe không đề cập đến chuyện từ chức, mà thậm chí tuyên bố rằng: “Đại hội của đảng cầm quyền ZANU-PF sẽ diễn ra trong vài tuần tới và tôi sẽ chủ trì việc này”.

Trước đó, quân đội Zimbabwe tối 19/11 cho biết, Tổng thống Mugabe đã chấp thuận từ chức sau cuộc đàm phán với các giới chức quân đội và thông báo ông Mugabe sẽ có bài phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp sau đó. Điều này làm dấy lên đồn đoán ông Mugabe sẽ tuyên bố ý định từ chức và đây sẽ là bài phát biểu cuối cùng của ông trên cương vị tổng thống sau 37 năm cầm quyền.

Tuy nhiên, người dân nước này đã bị “sốc” và thất vọng, thậm chí phẫn nộ khi trong suốt 20 phút phát biểu, ông hoàn toàn không đề cập đến ý định từ chức.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 21/11, Đảng cầm quyền ZANU-PF của Zimbabwe bắt đầu tiến hành thủ tục luận tội Tổng thống Robert Mugabe với nhiều cáo buộc, trong đó có cáo buộc để vợ “tiếm quyền hiến pháp”.

“Cáo buộc nặng nhất đối với ông Mugabe là đã để vợ tiếm quyền hiến pháp trong khi không có quyền điều hành chính phủ. Bà ta đã sỉ nhục phó tổng thống và công chức chính phủ, bôi nhọ quân đội”,  BBC dẫn lời ông Paul Mangwana, quan chức cao cấp của đảng ZANU-PF.

Tổng thống còn bị cáo buộc “từ chối thực hiện hiến pháp Zimbabwe”, đặc biệt là ngăn cản sự nhậm chức của các cá nhân đã thắng cử trong các cuộc bầu cử ở hội đồng cấp tỉnh.

Vợ chồng Tổng thống Mugabe

Phó Tổng thống bị bãi miễn của Zimbabwe, ông Emmerson Mnangagwa cũng đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Robert Mugabe, cần lắng nghe tiếng nói của người dân và nên từ chức.

Ông Mnangagwa cũng cho biết ông đã từ chối đề nghị quay trở lại đất nước của Tổng thống Mugabe để thảo luận về tình hình chính trị hiện nay. Tuyên bố nêu rõ ông Mnangagwa sẽ chỉ trở về khi cảm thấy an ninh cá nhân được đảm bảo.

Thùy Linh