Phát biểu tại Hội trường Westminster trước các nhà lập pháp Anh hôm 8 tháng 2, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy khẳng định, chiến thắng của Ukraina với sự hỗ trợ của các đồng minh phương Tây trước quốc gia xâm lược Nga, sẽ thay đổi thế giới và trở thành điều quan trọng nhất đối với thời đại chúng ta.

“Chúng ta sẽ luôn chiến thắng cái ác. Đây là nền tảng truyền thống của chúng tôi và của các bạn. Nhưng ngay khi cái ác cũ bị đánh bại, cái mới sẽ cố gắng ngẩng đầu lên… Nhưng chúng ta biết rằng: tự do sẽ chiến thắng, chúng ta biết rằng nước Nga sẽ bại trận” – Tổng thống Zelensky nói trong tiếng vỗ tay của các nghị sĩ Anh.

Ông bảo đảm rằng, chiến thắng của Ukraina sẽ thay đổi thế giới và đây chính xác sẽ là những thay đổi mà thế giới cần từ lâu.

Đề cập đến đồng minh, ông nói: “Nước Anh đang cùng chúng tôi tiến tới chiến thắng lớn nhất trong cuộc đời của chúng ta. Đó sẽ là chiến thắng trước chính ý tưởng chiến tranh. Sau chiến thắng ở Ukraina, bất kỳ kẻ xâm lược nào – dù lớn hay nhỏ – sẽ biết điều gì đang chờ đợi mình trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vào trật tự quốc tế”.

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, ông Zelensky kêu gọi Vương quốc Anh và các nước phương Tây khác cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraina.

Ông nói: “Ở Vương quốc Anh, nhà vua là phi công của Lực lượng Không quân, và ở Ukraina ngày nay, mọi phi công của Lực lượng Không quân đều là vua. Chúng tôi có tự do, hãy cho chúng tôi đôi cánh để bảo vệ nó. Tôi tin rằng, biểu tượng này sẽ giúp ích cho chúng tôi trong liên minh tiếp theo, liên minh của máy bay … Đôi cánh cho tự do”.

Trước đó vào hôm thứ Tư, chính phủ Anh đã tuyên bố chuyển giao thêm vũ khí tầm xa cho Ukraina. Ngoài ra, việc đào tạo thủy quân lục chiến và phi công chiến đấu cho Lực lượng vũ trang Ukraina sẽ sớm bắt đầu.