Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 18 tháng Tư nói quân đội Nga đã bắt đầu tấn công nhằm kiểm soát khu vực Donbass, miền đông Ukraine.

“Chúng tôi giờ đây có thể xác nhận các binh sĩ Nga đã bắt đầu trận chiến ở Donbass, thứ mà họ đã chuẩn bị từ lâu”, ông Zelensky nói: “Dù có bao nhiêu binh sĩ Nga được đưa đến đây, chúng tôi sẽ chiến đấu. Chúng tôi sẽ tự vệ”.

Thư ký Hội đồng An ninh Ukraine Oleksiy Danilov cho biết Nga đang cố gắng phá vỡ lưới phòng thủ “dọc theo gần như toàn bộ chiến tuyến của các khu vực Donetsk, Lugansk và Kharkov”.

“Họ đã khởi động chiến dịch vào sáng nay. May mắn thay, quân đội của chúng tôi đang giữ vững”, ông nói thêm.

Ông Danilov cho hay các lực lượng Nga đã kiểm soát được thành phố Kreminna thuộc tỉnh Lugansk. “Nhưng chiến sự vẫn tiếp tục. Chúng tôi không đầu hàng”.

Trước đó cùng ngày, Thống đốc vùng Lugansk Sergiy Gaidai cũng thông báo Nga đã bắt đầu giai đoạn hai sau khi rút khỏi Kiev.

Trên facebook, ông Gaiday cho biết: “Đó là địa ngục. Cuộc tấn công đã bắt đầu, thứ mà chúng ta đã nói đến suốt nhiều tuần qua. Giao tranh đang liên tục nổ ra ở Rubizhne và Popasna và ở các thành phố yên bình khác”.

Trong những tuần gần đây, Nga tập trung vào khu vực Donbass ở miền đông Ukraine, nơi mà phe ly khai thân Nga đã kiểm soát một phần kể từ năm 2014.

Trước cuộc tiến công được dự báo trước của Nga, chính quyền Ukraine đã kêu gọi người dân ở Donbass di tản về phía tây đất nước.

Ở phía nam Donbass, Nga đang tiếp tục đẩy mạnh tiến công thành phố cảng Mariupol đã bị bao vây suốt nhiều tuần qua. Nga hôm qua cũng tấn công hàng loạt mục tiêu trên khắp Ukraine. Vụ oanh kích nhằm vào thành phố Lviv, phía tây Ukraine, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.