Ông Nicolás Maduro đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Venezuela nhiệm kỳ thứ 2 vào ngày 10/1, bất chấp sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế phủ nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử tại đất nước đang chìm trong khủng hoảng.

Hàng ngàn người đã tập trung để theo dõi buổi lễ nhậm chức tại Caracas, Venezuela bao gồm cả Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega, và Chủ tịch Bolivia Evo Morales.

Ông Nicolás Maduro, 56 tuổi, cho biết nhiệm kỳ 6 năm lần thứ hai của ông là một “bước hòa bình cho Venezuela”.

Theo BBC, Mỹ và 13 quốc gia khác ở châu Mỹ đã tuyên bố họ không công nhận nhiệm kỳ tổng thống của ông Maduro.

Vài phút sau khi ông Maduro tuyên thệ nhậm chức, tổng thống Paraguay, ông Mario Abdo đã tweet rằng ông sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Venezuela và ra lệnh cho các nhà ngoại giao của Paraguay rời khỏi Venezuela ngay lập tức.

Thẩm phán tòa án tối cao của Venezuela, ông Christian Zerpa đã trốn sang Mỹ để phản đối nhiệm kỳ thứ 2 của ông Maduro, ông Christian cho rằng cuộc bầu cử là “không tự do và công bằng”.

Venezuela
Người Venezuela tham gia một cuộc biểu tình ở Brasípa, Brazil chống lại lễ nhậm chức của ông Nicolás Maduro. (Ảnh: AFP)

Ông Maduro được bầu làm tổng thống Venezuela vào năm 2013, kế nhiệm ông Hugo Chavez. Kể từ khi nhậm chức, ông Maduro đã phải đối mặt với những lời chỉ trích trong và ngoài nước về những cáo buộc vi phạm nhân quyền và cách quản lý nền kinh tế yếu kém.

Là quóc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ, Venezuela hiện chìm trong khủng hoảng, thiếu thống lương thực, thuốc men. Hiện tại, Venezuela đang phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát lên đến 1,3 triệu %. Theo Liên Hợp Quốc, đã có 2,3 triệu người Venezuela rời bỏ đất nước kể từ năm 2015 với mong muốn thoát khỏi tình trạng đói nghèo trầm trọng đang bao vây quốc gia này.

Băng Thanh