Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bác bỏ “tối hậu thư” từ châu Âu về việc tổ chức một cuộc bầu cử tự do trong vòng 8 ngày, khi nhiều nước tuyên bố phủ nhận tính hợp pháp của ông và ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời.

Tổng thống Maduro bị thế giới quay lưng sau khi tuyên bố nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2, sau nhiệm kỳ đầu tiên dài 6 năm đã khiến quốc gia một thời thịnh vượng lâm vào tình cảnh thiếu đói và siêu lạm phát.

Mỹ, Canada, phần lớn các quốc gia Mỹ Latinh và nhiều quốc gia châu Âu khác đã tuyên bố không công nhận cuộc bầu cử của Maduro hồi tháng 5 năm ngoái vì ông này có dấu hiệu gian lận và ngăn cấm các đối thủ chủ chốt tham gia tranh cử.

Ông Juan Guaido, một kỹ sư 35 tuổi hiện là Chủ tịch Quốc hội Venezuela, đã tuyên bố làm tổng thống lâm thời của quốc gia này trước sự chứng kiến của hàng ngàn người biểu tình kêu gọi ông Maduro từ chức.

Nhiều nước đã lên tiếng công nhận ông Guaido làm tổng thống lâm thời của Venezuela, trong đó có: Mỹ, Canada, Israel, Australia, hầu hết các nước Mỹ Latinh (trừ Cuba, Bolivia là ủng hộ Maduro).

Các nước Đức, Anh, Pháp và Tây Ban Nha đều cho biết họ sẽ công nhận ông Guaido là tổng thống Venezuela nếu ông Maduro không tổ chức một cuộc bầu cử mới trong vòng 8 ngày. Tuy nhiên, hôm Chủ nhật (27/1), ông Maduro đã từ chối đề nghị này.

Trong một cảnh quay về cuộc phỏng vấn ông Maduro với CNN Turk được phát sóng hôm Chủ nhật (28/1), ông Maduro nói rằng phe đối lập Juan Guaido đã vi phạm hiến pháp của đất nước khi tuyên bố mình là lãnh đạo, theo Reuters.

Ông Maduro cũng bày tỏ mong muốn có cuộc đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nói rằng một cuộc gặp như vậy không phải là điều không thể.

Hôm thứ Bảy, trong một cuộc họp tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi thế giới lựa chọn một trong hai người, ông Maduro hoặc ông Guaido làm lãnh đạo hợp pháp của Venezuela. Ông Pompeo cho biết chính quyền ông Maduro đã khiến nền kinh tế Venezuela sụp đổ và người dân phải tìm kiếm thức ăn trong các thùng rác.

“Bây giờ là lúc để các nước khác chọn một bên. Hoặc là quý vị đứng cùng các lực lượng tự do, hoặc là quý vị liên minh với Maduro và tình trạng hỗn loạn của ông ta”, ông Pompeo nói với Hội đồng bảo an với sự có mặt của đại diện 15 nước.

Venezuela đã chìm sâu trong hỗn loạn dưới thời Maduro với tình trạng thiếu lương thực và các cuộc biểu tình nổ ra giữa bối cảnh các cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị, dẫn tới sự di cư hàng loạt của người dân quốc gia này, và lạm phát dự kiến lên đến 10 triệu % trong năm 2019, Reuters cho biết cảnh báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF trong bài báo ngày 9/10/2018.

Hôm thứ Bảy, đặc phái viên quân sự hàng đầu của Venezuela, Đại tá Jose Luis Silva đã “đào thoát” chính quyền ông Maduro và lên tiếng ủng hộ ông Guaido. Ông Silva đã xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn công khai với Reuters để kêu gọi lực lượng quân đội và người dân Venezuela ủng hộ ông Guaido.

Thành Minh