Khủng hoảng kinh tế-chính trị-xã hội Venezuela bước vào một giai đoạn mới với tình trạng khẩn cấp đi vào hiệu lực kể từ hôm qua 16/5. Sự bất mãn của dân chúng và tình trạng cạn kiệt nhu yếu phẩm đang đe dọa chế độ của tổng thống Nicolas Maduro.

Theo Reuters, để đối phó với khủng hoảng đang dâng cao do hàng hóa khan hiếm, vật giá leo thang và lạm phát cao trong năm 2015, tổng thống Venezuela Nicolas Maduro quyết định thiết lập tình trạng đặc biệt do cái mà ông gọi là âm mưu lật đổ từ Hoa Kỳ.

Quân đội được lệnh tổ chức thao diễn phối hợp với dân quân vào ngày 21/05, đề phòng bất trắc mà ông cho là xuất phát từ bên ngoài lẫn bên trong Venezuela.

Thứ Bảy vừa rồi, quân đội ra thông cáo chống lại mọi chiến dịch phá hoại uy tín và khiêu khích từ nước ngoài. Cùng lúc đó, tổng thống Maduro ra lệnh tịch thu nhà máy, xí nghiệp và bắt giam các doanh nghiệp mà ông cho là tư sản phá hoại gây tê liệt kinh tế quốc gia.

Tình hình kinh tế Venezuela vốn tồi tệ từ thời tổng thống quá cố Hugo Chavez, đã tuột dốc một cách nghiêm trọng trong 3 năm qua. Năm 2015, GDP bị sụt 5,7%. Năm 2016 dự kiến tình hình còn tệ hơn do lạm phát phi mã có thể lên đến 700%.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khi được hỏi có hỗ trợ Venezuela về kinh tế hay không, thì nói rằng đây là vấn đề nội bộ của Venezuela.

Các nhà đầu tư từ lâu đã hy vọng Trung Quốc sẽ cứu trợ tài chính cho quốc gia Mỹ-latin đang gặp khủng hoảng này, hoặc ít nhất là dưới dạng cho vay trả dần bằng dầu thô.

Phe đối lập cánh hữu Venezuela huy động biểu tình và lấy chữ ký tổ chức trưng cầu dân ý cách chức tổng thống. Do tình trạng thiếu lương thực, nhiều vụ cướp siêu thị, hàng quán đã xẩy ra.

Tuy bị mất lòng dân, tổng thống Nicolas Maduro vẫn quyết nắm quyền cho đến hết nhiệm kỳ 6 năm, vào năm 2019.

Biểu tình dân cao khắp cả nước, một khảo sát quy mô cho thấy 70% người dân Venezuela muốn ông này từ chức ngay trong năm nay, theo Reuters.

Trần Minh tổng hợp