Đối mặt với sự chỉ trích cả trong và ngoài nước, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro kêu gọi Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Theo Reuters, ông Maduro nói với các phóng viên ngày 22/8 tại dinh tổng thống: “Thật không may, chúng ta đang trong thời điểm tồi tệ nhất của mối quan hệ với chính phủ Hoa Kỳ.”

Ông Maduro nói bản thân ông và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nên tôn trọng lẫn nhau, cần bình thường hóa mối quan hệ Venezuela – Mỹ và thiết lập các cuộc đối thoại.

Ông Maduro đang phải vật lộn để vượt qua những chỉ trích trong một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng, với các cuộc biểu tình tố cáo ông này đang cố gắng thiết lập một chế độ độc tài thông qua một cơ cấu mới cho chính phủ bất chấp sự phản đối ở trong nước và quốc tế.

Chính quyền của Tổng thống Trump ngày 31/7 đã áp dụng các biện pháp trừng phạt tài chính đối với ông Maduro về tham vọng độc tài. Tổng thống Trump gọi ông Maduro là “một lãnh đạo tồi, người luôn mơ trở thành một kẻ độc tài”.

Đầu tháng này, trong một cuộc họp bất thường với các phóng viên ở Washington, Tổng thống Trump cho biết: “Người dân [Venezuela] đang đau khổ, họ đang chết dần chết mòn. Chúng tôi có nhiều lựa chọn đối với Venezuela, trong đó có cả phương án quân sự nếu cần thiết”.

Cuộc khủng hoảng tại Venezuela diễn ra vài năm qua với nền kinh tế tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới, những bất ổn và bạo lực diễn ra thường xuyên, theo CNN.

Hàng hóa và thuốc men trở lên đắt đỏ với những người dân bình thường, khiến nhiều gia đình vật lộn để sinh tồn. Trong khi đó, ông Maduro lại cử lực lượng vũ trang trấn áp các cuộc biểu tình yêu cầu ông này từ chức. 

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: