Theo hãng tin AP, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 9/4 đã kêu gọi tiến hành điều tra ông David Smolansky, một nhà chính trị đối lập hàng đầu, vì đã cáo buộc chính phủ thực hiện một vụ tấn công hóa học nhắm vào những người biểu tình, giống như đã xảy ra tại Syria.

Trước đó, ngày 8/4, ông Smolansky – thị trưởng thành phố Caracas – đã tố cáo rằng có một loại khí màu đỏ chưa từng được thấy trước đây đã được phun để trấn áp hàng nghìn người biểu tình khi họ xuống đường biểu tình chống lại Tổng thống Maduro những ngày gần đây.

Chưa rõ loại khí này là gì và thành phần của nó ra sao. Tuy nhiên, một số người biểu tình nói trên các trang mạng xã hội rằng loại khí đó được sử dụng khi lực lượng của chính phủ phun hơi cay vào người biểu tình, khiến nhiều người bị nôn mửa hoặc có hiện tượng buồn nôn.

Những người ủng hộ chính phủ lại cho rằng đó là loại khí để trấn áp đám đông giống như loại được sử dụng ở Tây Ban Nha.

Vào lúc cuộc trấn áp của cảnh sát lên cao hôm 8/4, ông Smolansky đã lên Twitter cáo buộc rằng Tổng thống Maduro đang “bắt đầu sử dụng vũ khí hóa học như ở Syria.”

Dòng tin nhắn của ông trên Twitter ngay lập tức được lan truyền trên mạng xã hội và những người chỉ trích chính phủ đã tận dụng nó để lên án Tổng thống Maduro đang dựa vào lực lượng an ninh để đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Tổng thống Maduro đã đáp lại bằng cách kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra “nghiêm trị” đối với ông Smolansky, nói rằng “những thông điệp có tính hình sự” của thị trưởng Caracas là một nỗ lực nhằm tạo cơ sở để cho Mỹ can thiệp vào Venezuela.

“Trong lịch sử của mình Venezuela chưa bao giờ có vũ khí sinh học, hóa học hay hạt nhân”, ông Maduro nói trên truyền hình quốc gia.

Các đảng phải chính trị ở Venezuela đang có bất đồng sâu sắc và thường dùng những lời lẽ gây hấn và phóng đại để chỉ trích lẫn nhau. Tuy nhiên, việc ông Maduro dùng những lời lẽ mạnh mẽ như vậy đối với những người chỉ trích thường được coi là một tín hiệu báo trước cho một hành động pháp lý.

Hôm 7/4, ứng cử viên từng 2 lần chạy đua vào chiếc ghế tổng thống Henrique Capriles đã bị cấm ra tranh cử trong 15 năm khi chính phủ cáo buộc ông đã tham gia vào phong trào biểu tình mà sau đó đã phát triển thành một làn sóng đấu tranh gây bất ổn lớn nhất kể từ năm 2014.

Hạo Nhân

Xem thêm: