Theo Reuters, tổng thống Ukraine Petro Poroshenko lên tiếng thề sẽ lấy lại quyền kiểm soát lãnh thổ phía đông từ tay nhóm nổi dậy thân nga và cả bán đảo Crimea đã bị Nga sáp nhập.

Ông Poroshenko đưa ra thông điệp này từ Kiev hôm 25/5 khi đứng cạnh nữ phi công Nadiya Savchenko, người vừa được giải phóng từ nhà tù ở Nga.

 “Giống như chúng ta vừa đem Nadiya trở về, chúng ta cũng sẽ đem vùng Donbass và cả Crimea trở lại”, Tổng thống Ukraine nói, nhắc đến một khu vực ở đông Ukraine và một bán đảo bị Nga sáp nhập năm 2014.

Trung úy Nadiya Savchenko khi vừa trở về Ukraine sau gần 2 năm bị giam ở Nga (Ảnh: Youtube)
Trung úy Nadiya Savchenko khi vừa trở về Ukraine sau gần 2 năm bị giam ở Nga (Ảnh: Youtube)

Hôm thứ Tư, tổng thống Nga Vladimir Putin ký lệnh ân xá cho nữ phi công người Ukraine Nadiya để đổi lấy 2 tù nhân Nga bị bắt ở đông Ukraine, những người mà Kiev nói là đang phục vụ cho tình báo quân sự Nga.

Trung úy Savchenko Nadiya, người đã nổi tiếng ở Ukraine từ trước khi bị Nga bắt, là phụ nữ đầu tiên trở thành phi công lái máy bay chiến đấu ở nước này. Cô phục vụ như một lính bộ binh trong đơn vị tình nguyện ở vùng Luhansk, đông Ukraine và sau đó bị phe nổi dậy bắt. Chính quyền Nga nói cô đã trốn thoát và sau đó vượt biên trái phép sang Nga để xin tị nạn, nhưng Nadyia phủ nhận, nói rằng chính quân Nga đã bắt cô sang đây để tuyên án.

Một  tòa án ở Nga đã tuyên án Nadiya 22 năm tù vì tội sát hại 2 người Nga và trốn qua biên giới Nga. Trung úy Savchenko mạnh mẽ phản đối cáo buộc, nói rằng đây là trò đùa khôi hài và từng tuyệt thực trong thù.

Đặt chân xuống phi trường Kiev trong sự hoan nghênh của người dân, Nadiya được tổng thống trao huân trương Sao vàng vì hành động anh hùng.

Tôi đã tự do và tôi muốn cầu xin sự tha thứ từ tất cả những người mẹ có con chưa trở về. Tôi không thể mang người đã chết trở lại, nhưng tôi sẵn sàng đem sinh mạng ra mặt trận để chiến đấu vì Ukraine một lần nữa”, Nadyia nói trước phóng viên khi vừa xuống máy bay.

Tổng thống Nga Putin nói việc thả nữ phi công này là một cử chỉ nhân đạo.

Minh Trí