Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đoàn đàm phán của nước này cần làm mọi cách để ông gặp được người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Tờ Ukrinform dẫn lời ông Zelensky nói hôm nay (14/3): “Bây giờ về các cuộc đàm phán với phía Nga, đại diện các phái đoàn của hai quốc gia mỗi ngày đều nói chuyện qua hình thức gọi điện video. Phái đoàn của chúng tôi có một nhiệm vụ rõ ràng, đó là làm tất cả mọi thứ để đảm bảo cuộc gặp giữa hai Tổng thống Nga-Ukraine, một cuộc gặp mà tôi chắc chắn rằng mọi người đang chờ đợi”.

Ông Zelensky nói thêm: “Cuộc gặp như vậy là một câu chuyện khó khăn, một con đường khó khăn nhưng cần thiết. Mục tiêu của chúng tôi là cho Ukraine có được kết quả cần thiết trong cuộc chiến đấu này, cũng như trong công cuộc đàm phán. Một cuộc gặp là điều cần thiết cho hòa bình và an ninh”.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nhấn mạnh về việc tổ chức 10 hành lang nhân đạo là một ví dụ tích cực trong quá trình đàm phán. Ông nói: “Hơn 10 hành lang nhân đạo ở các khu vực Kiev, Lugansk… đã hoạt động. Trong sáu ngày, có hơn 130.000 người dân được cứu. Đây là điều cần thiết cho các cuộc hội đàm”, Tổng thống Ukraine kết luận.

Trước đó giới chức Ukraine xác nhận với hãng tin Al Jazeera rằng, các cuộc đàm phán của họ với phái đoàn Nga sẽ diễn ra trong ngày hôm nay (14/3), theo hình thức trực tuyến.