Nguồn tin từ trang NTD cho hay, Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky, cho biết ông không loại trừ khả năng một cuộc chiến toàn diện giữa Ukraine và Nga trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia đang gia tăng.

Trả lời một câu hỏi tại diễn đàn Yalta European Strategy về khả năng xảy ra chiến tranh toàn diện với Nga, ông Zelensky trả lời “Đúng, điều đó có thể xảy ra. Đó là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, nhưng không may là nó nằm trong khả năng đó”.

Phát biểu của ông Zelinsky được đưa ra khi Nga và đồng minh Liên Xô cũ là Belarus khởi động cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn mang tên Zapad- vào ngày 9/9 – một cuộc diễn tập quân sự chiến lược quy mô lớn với sự tham gia của hàng chục nghìn quân nhân, bao gồm cả những thành viên thuộc khối quốc phòng Kazakhstan. Quy mô cuộc diễn tập bao gồm xe tăng, pháo binh, và máy bay chiến đấu. Cuộc tập trận được cho là lời cảnh báo đối với Ukraine và khối NATO.

Thứ trưởng Quốc phòng Belarus, ông Viktor Gulevich trước đó đã trả lời những lo ngại rằng các cuộc tập trận không mang lại mối đe dọa nào, “không có sự đe dọa đối với toàn thể cộng đồng châu Âu cũng như đối với bất kỳ quốc gia láng giềng nào”.

Theo ông Zelensky, quan hệ giữa hai nước đã bị rạn nứt do xung đột tiếp diễn bắt đầu từ năm 2014. Hơn 14.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh kể từ đó.

“Thái độ của Ukraina và người Ukraina đối với người Nga sau cuộc [xung đột] này đã xấu đi rất nhiều. Tổng thống nói. “Bây giờ chúng tôi là ai? Đối tác hay bạn bè? Chúng tôi đã trở thành kẻ thù của nhau. Đó là một giá trị quan hệ khác. Chúng tôi từ bạn bè trở thành kẻ thù. Bạn có thể tưởng tượng được vực thẳm này, khoảng cách này không? Và làm thế nào chúng ta có thể rút ngắn nó, làm thế nào chúng ta có thể đối phó với nó? Không ai biết. Chỉ có thời gian mới trả lời được”.

Đầu năm nay, việc gia tăng các vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine và sự tích lũy quân đội lớn của Nga gần biên giới đã làm dấy lên lo ngại của Kiev và các cường quốc phương Tây về các cuộc xung đột mới.

Trong bối cảnh căng thẳng với Moscow, Ukraine đã thúc đẩy nhanh quá trình gia nhập NATO – một quyết định có thể khiến Điện Kremlin tức giận.