Nga tiếp tục phát động các cuộc tấn công trên khắp Ukraine và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 3 (thứ Tư theo giờ Hoa Kỳ) và có thể đưa ra một yêu cầu khác về vùng cấm bay.

Fox News đưa tin Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã gửi một lá thư tới các thành viên Quốc hội vào hôm thứ Hai rằng: “Khi cuộc chiến ở Ukraine đang diễn ra, chúng tôi mời tất cả các thượng nghị sĩ và đại diện tham gia buổi phát biểu trực tuyến của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy trước Quốc hội Hoa Kỳ lúc 9 giờ sáng Thứ Tư”.

Bà Pelosi và ông Schumer cũng viết rằng Quốc hội cam kết “thông qua luật để làm suy yếu và cô lập nền kinh tế Nga, đồng thời cung cấp hỗ trợ nhân đạo, an ninh và kinh tế cho Ukraine.”

Phát biểu vào đầu tháng này qua Zoom với hơn 280 thành viên Quốc hội Hoa Kỳ, ông Zelensky đã yêu cầu Mỹ viện trợ máy bay và các biện pháp trừng phạt bổ sung, đặc biệt là việc ngừng nhập khẩu dầu của Nga.

Sau đó, Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố cấm mua dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga, nhằm cắt đứt “huyết mạch lớn” của nền kinh tế Nga.

Quốc hội Hoa Kỳ gần đây cũng đã thông qua dự luật chi tiêu bao gồm khoản viện trợ bổ sung 13,6 tỷ USD cho Ukraine.

Tuy nhiên, ông Zelensky vẫn đang cầu xin Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây thiết lập một vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine khi cuộc chiến của Nga chống lại đất nước này .

Ông Biden và NATO trước đây đã loại trừ vùng cấm bay đối với Ukraine, với lý do lo ngại rằng làm như vậy sẽ khiến Mỹ và NATO đối đầu trực tiếp với Nga và dễ mở rộng xung đột.

Ukraine không phải là thành viên NATO và do đó không bị ràng buộc bởi Điều 5 của liên minh NATO, quy định rằng khi một quốc gia thành viên bị tấn công, tất cả các quốc gia thành viên sẽ hành động để hỗ trợ.

Hôm thứ Hai, bốn giờ sau khi Nga và Ukraine tiến hành vòng đàm phán trực tuyến lần thứ tư, phía Ukraine cho biết đã xảy ra vấn đề kỹ thuật và các cuộc đàm phán tiếp tục vào ngày hôm sau.

Cố vấn tổng thống Ukraine và nhà đàm phán Podoljak cho biết vòng đàm phán sẽ tập trung vào lệnh ngừng bắn, rút ​​quân Nga và bảo đảm an ninh cho Ukraine. Bốn giờ sau cuộc hội đàm, phía Ukraine cho biết cuộc đàm phán đã tạm dừng và tiếp tục vào ngày hôm sau.