Trong bài phát biểu vào đêm 8/10, ông Volodymyr Zelenskyi đã bình luận về các vụ nổ trên Cầu Crimea.

TT Ukraina nói: “Thật không may, trời nhiều mây ở Crimea. Mặc dù nó cũng ấm áp. Nhưng bất kể những đám mây là gì, người Ukraine biết phải làm gì. Và họ biết rằng tương lai của chúng ta là đầy nắng.

Ông Zelensky nhấn mạnh rằng tương lai của Ukraine là “một tương lai không có quân xâm lược trên toàn lãnh thổ, đặc biệt là ở Crimea.”

TT Ukraina nói thêm: “Nếu quân xâm lược chạy trốn được trong khi họ có cơ hội, đó sẽ là lựa chọn tốt nhất cho họ. Nếu họ buộc phải ở lại, bất kỳ người lính nào cũng có thể tìm cách đầu hàng”

Tổng thống Zelensky một lần nữa lưu ý rằng Ukraine bảo đảm sự an toàn của tất cả các quân nhân Nga tự nguyện hạ vũ khí và đầu hàng. Ông nói: Ukraine luôn tuân thủ tất cả các chuẩn mực và công ước quốc tế.

Như tin đã đưa, ngày 8/10 theo giờ địa phương, cầu Crimea đã phát nổ lúc mặt trời mọc ở eo biển Kerch, Crimea.

Các nguồn tin thực thi pháp luật nói với trang UNN rằng Cơ quan An ninh Ukraine đứng sau vụ việc. Cơ quan này sau đó chính thức thông báo rằng mọi bình luận sẽ được đưa ra sau chiến thắng cuối cùng của Ukraine trong cuộc chiến.

Trong khi đó, Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine, ngày 8/10 nối rằng vụ nổ trên cầu Crimea là do xung đột giữa một bên là Cơ quan An ninh Liên bang/ Tập đoàn Wagner và một bên là Bộ Quốc phòng / Bộ Tổng tham mưu Liên bang Nga.

Ngoài ra, ông Mykhailo Podolyak còn tweet rằng vụ nổ cầu chỉ là bước khởi đầu, nhấn mạnh rằng “mọi thứ bất hợp pháp phải bị tiêu hủy, mọi thứ bị trộm cắp phải được trả lại cho Ukraine, mọi thứ chiếm đóng của Nga đều phải bị trục xuất.

Ông Oleksiy Danilov, Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine, cũng đã tweet video Marilyn Monroe hát “Chúc mừng sinh nhật, Ngài Tổng thống” dưới đoạn phim Cầu Crimea bị phá hủy, ám chỉ vụ tấn công cây cầu là một ‘món quà’ cho sinh nhật của ông Putin, theo Aboluowang.

Bộ Công nghiệp Cộng hòa Crimea cho rằng không có lý do gì để tăng nhu cầu do lượng thực phẩm và nhu yếu phẩm tồn kho kéo dài 15 ngày ở Crimea. Họ chỉ ra rằng để tránh sự hoảng sợ của người dân, các hàng tạp hóa ở Crimea được yêu cầu bán giới hạn cho một người, không quá 3 kg. Bộ Năng lượng cho biết Crimea đã đầy nhiên liệu và các kho dự trữ xăng và dầu diesel hiện đã dự trữ ít nhất 15 ngày và công việc đang được tiến hành để bảo đảm cho việc vận chuyển.

Tin tức mới nhất cho biết đám cháy trên cầu đường sắt đã được dập tắt, và Công ty Dịch vụ Hàng hải Kuban cho biết có ít nhất 4 đến 5 chiếc phà đã được chuẩn bị để tổ chức giao thông giữa Crimea và vùng Krasnodar. Bộ Giao thông Vận tải Liên bang Nga cho biết họ đã bắt đầu đánh giá mức độ thiệt hại cũng như các vật liệu và thời gian cần thiết cho công việc sửa chữa cầu Crimea.