Vấn đề nữ quyền đã thành công trên nhiều quốc gia và khu vực, có một câu hỏi lớn được đặt ra ai đang tiến hành đấu tranh cho nữ giới ở những quốc gia Ả rập?

Đó không phải là những người Hồi giáo, những người đang mắc kẹt trong bạo lực và cực đoan. Cũng không phải là giới tinh hoa cánh tả, cũng không phải là những blogger trẻ tuổi – những người đang nổi dậy trong cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập, bởi vì những người này họ đang bị kìm hãm, bị đe dọa bởi những cảnh sát vùng tại Algeria, Morocco, Ả Rập Xê Út, hay là đang bị giam cầm trong nhà tù tại Ai Cập hoặc chết tại Syria.

Trên thực tế, theo hiến pháp của Tunisia, Algeria và các nước khác trong khu vực đề cao quyền tự do lựa chọn tôn giáo. Tuy nhiên, tại Algeria, nếu một phụ nữ muốn kết hôn với một người không phải là người Hồi giáo Tunisian thì bị ngăn cản dữ dội. Người chồng nước ngoài của người phụ nữ đó phải cải đạo sang đạo Hồi, trước mặt các nhân chứng, và phải trình ra một chứng nhận. Nhưng khi một người đàn ông Tunisian Hồi giáo muốn kết hôn với một phụ nữ không phải là người Hồi giáo thì không có yêu cầu gì.

Phụ nữ Ả rập (Ảnh:multivu)

Tại Tunisia, và ở nơi nơi khác trong Thế giới Ả Rập, hệ thống luật lệ của nhà nước không chấp nhận phụ nữ có quyền thừa kế như nam giới. Đồng thời, hệ thống những quy tắc cấu trúc gia trưởng tước đoạt quyền của phụ nữ góa chồng bởi anh em trai nhà chồng và bố mẹ chồng. Những người này cùng nhau làm suy yếu sự độc lập của người phụ nữ, làm họ trở nên sống phụ thuộc.Theo luật pháp Hồi giáo, trừ những trường hợp đặc biệt, quyền thừa kết của phụ nữ chỉ được bằng một nửa so với nam giới.

Trong những quan điểm, luật lệ khắc nghiệt này, vẫn có một người đang kiên nhẫn thực hiện cải cách nữ quyền cho phụ nữ Ả Rập. Đó là ông Béji Caïd Essebsi – tổng thống Tunisia, một người Bắc Phi, một luật sư, một cựu chiến binh trong phong trào chống thực dân hóa bán đảo, nhà cách mạng Ả Rập, nắm quyền điều hành đất nước lúc ông 88 tuổi. Ông được đánh giá là có sự tinh tế chính trị, bao gồm khả năng củng cố dần dần sự đồng thuận giữa các nhà dân chủ và Hồi giáo.

Hiện nay, mặc dù Tunisia đang gặp nhiều vấn đề khó khăn về nền kinh tế, cũng như là những tranh cãi dữ dội về luật pháp. Tuy nhiên, Tổng thống Tunisia cũng đã trở thành nhân vật hàng đầu trong cải cách thế giới Ả Rập bằng cách vận động bình đẳng quyền thừa kế cho phụ nữ Hồi Giáo và quyền kết hôn với những người không phải là người Hồi giáo.

Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi và Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh:AFP)

An Thanh