Tổng thống Trump có hành động đầu tiên sau những cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bản quyền trí tuệ, trong khi Bắc Kinh ra sức phản đối.

Hôm 14/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu điều tra những cáo buộc về việc Trung Quốc đánh cắp bản quyền trí tuệ. Ông Trump từng coi Trung Quốc là nước vi phạm sở hữu trí tuệ lớn nhất, và đây là hành động trực tiếp đầu tiên của Nhà Trắng, theo Reuters.

Hôm thứ Hai vừa qua, tại Washington, Tổng thống Trump đã ký biên bản ghi nhớ cho phép điều tra Trung Quốc về các vi phạm sở hữu trí tuệ. Theo đó, Đại diện thương mại Mỹ Robert Ligthizer sẽ có một năm để xem xét có nên tiến hành một cuộc điều tra chính thức nhắm vào các chính sách thương mại của Trung Quốc về bản quyền trí tuệ hay không.

Ông Lighthizer cho biết, cuộc điều tra về hoạt động sở hữu trí tuệ của Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông. Đại diện Thương mại Mỹ cũng tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và hành động nếu cần thiết để bảo vệ tương lai ngành công nghiệp Mỹ.

Cuộc điều tra của chính phủ Mỹ có thể phủ bóng đen lên mối quan hệ với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Washington. Còn ông Trump coi quyết định này là “một bước đi rất lớn”.

Các quan chức Mỹ ước tính việc Trung Quốc trộm bản quyền trí tuệ có thể giá trị đến 600 tỷ USD.

Chính sách của Bắc Kinh là buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ cho các đối tác trong dự án liên doanh Trung Quốc. Đồng thời nước này không thực hiện việc chống trộm cắp bản quyền trí tuệ, vốn đã tồn tại lâu dài trong nhiều năm về trước.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc liên tục cự tuyệt các chính phủ Mỹ trước kia tiến hành hành động về vấn đề bản quyền trí tuệ.

Cố vấn cấp cap về kinh tế châu Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, ông Matthew Goodman, nói: “Tôi chắc chắn rằng họ [Trung Quốc] sẽ chính thức phản đối điều này nếu có một cuộc điều tra, và yêu cầu đàm phán để giải quyết nó”.

Các hãng công nghệ lớn ở Mỹ như Microsoft, Apple và Goole nói họ hy vọng Trung Quốc sẽ xem xét thông báo này của chính phủ Mỹ một cách nghiêm túc.

Trong bài xã luận hôm 14/8, báo China Daily của chính phủ Trung Quốc nói rằng cuộc điều tra sẽ “đầu độc” mối quan hệ và cảnh báo chính quyền ông Trump không nên có quyết định vội vàng, mà có thể phải hối tiếc.

Đồng thời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói: “Quan hệ Trung – Mỹ lợi ích đan xen, hình thành cục diện trong anh có tôi, trong tôi có anh, chiến tranh thương mại sẽ không có tiền đồ, không có kẻ thắng, chỉ có tất cả đều thua”.

Ông Trump từng dự kiến dựa theo Điều khoản 301 để đưa ra cuộc điều tra vào đầu tháng này, nhưng đã trì hoãn thông báo để hai nước phối hợp gia tăng sức ép lên Triều Tiên.

Điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, là một công cụ cho phép tổng thống đơn phương áp đặt các khoản thuế hoặc rào cản thương mại để bảo vệ các ngành công nghiệp Mỹ khỏi “những thực tế thương mại bất công” với các nước khác.

Thanh Long

Xem thêm: