Một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố “chỉ có một điều có tác dụng” kiềm chế Triều Tiên, một quan chức Mỹ xác nhận điều ông Trump đề cập là một phương án quân sự.

Khi được hỏi về bài phát biểu gần đây của tổng thống, ông Mick Mulvaney, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, nói rằng các lựa chọn quân sự đang được bàn thảo.

“Điều mà Tổng thống rõ ràng đang cảnh báo là các lựa chọn quân sự đang được xem xét đối với Triều Tiên, điều này cũng không có gì là mới.”, ông Mulvaney nói.

Trong một loạt các bài phát biểu ngày hôm trước, ông Trump đã chỉ trích sự thất bại suốt 25 năm của các chính quyền Mỹ trước kia nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

“Các tổng thống [Mỹ] và chính phủ của họ từng đàm phán với Triều Tiên trong suốt 25 năm qua, các thỏa thuận và các khoản tiền khổng lồ đã không có hiệu quả, họ vi phạm các thỏa thuận khi chúng còn chưa khô mực, biến các nhà đàm phán Mỹ trở thành những kẻ ngốc. Rất tiếc, nhưng chỉ một điều sẽ có tác dụng”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 8/10.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra một ngày sau khi các nhà lập pháp Nga cho biết giới chức Triều Tiên nói với họ trong chuyến thăm Bình Nhưỡng rằng chính quyênđang lên kế hoạch tổ chức một cuộc thử tên lửa đạn đạo khác, có khả năng vươn đến lục địa Hoa Kỳ.

Sau nhiều tháng nỗ lực ngoại giao, tháng trước Tổng thống Trump đã thành công việc khiến Trung Quốc đồng ý áp đặt lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Triều Tiên. Trung Quốc cũng đã tiến hành các động thái chưa từng có, thông báo cho tất cả các ngân hàng ngừng cung cấp dịch vụ tài chính cho miền Bắc cũng như yêu cầu các công ty Triều Tiên phải đóng cửa.

Các chuyên gia đã chỉ ra những hậu quả tàn khốc nếu xảy ra cuộc xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Theo phân tích của 38 North, một dự án của Viện Hoa Kỳ-Hàn Quốc thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế Nâng cao của John Hopkins, ước tính rằngchính quyền Triều Tiên có khả năng gây ra cái chết của khoảng 2,1 triệu người và khiến 7,7 triệu thương tích sử dụng vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng nói rằng một cuộc xung đột quân sự với miền Bắc sẽ là một “cuộc chiến thảm khốc”.

Thu Phương

Từ Khóa: