Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (16/6) cho biết ông sẽ xem “chuyện gì đã xảy ra” đối với lời đe doạ của Triều Tiên về việc huỷ bỏ cuộc họp đã được lên kế hoạch của ông với lãnh đạo Kim Jong-un, theo Yonhap.

Triều Tiên đã đe dọa sẽ huỷ bỏ hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều do các cuộc tập trận quân sự đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc, và phản ứng với Hoa Kỳ vì bị yêu cầu “đơn phương” phá hủy chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump cho biết trong cuộc họp với Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev: “Chưa có quyết định nào được đưa ra. Chúng tôi chưa được thông báo gì cả. Chúng tôi sẽ xem chuyện gì đã xảy ra”. 

Tổng thống Trump nói ông hy vọng cuộc họp ngày 12/6 tại Singapore sẽ thành công khi hai nhà lãnh đạo thảo luận về việc hủy bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuần trước, Triều Tiên đã thả ba tù nhân Mỹ và ông Trump đã khen lãnh đạo Triều Tiên là “tuyệt vời” vì đối xử tốt với những người bị giam giữ.

Tổng thống Trump khẳng định sẽ tiếp tục làm việc để hủy bỏ chương trình hạt nhân của bán đảo Triều Tiên, ông nói: “Chúng tôi sẽ xem chuyện gì đã xảy ra”.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông John Bolton, đã lặp lại những nhận xét của Tổng thống.

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đạt được một cuộc họp thành công, nhưng chúng tôi sẽ không rút lại mục tiêu của cuộc họp, đó là giải trừ hạt nhân hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược đối với Triều Tiên”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News Radio.

Các điều kiện vẫn còn thuận lợi cho việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh khi Hoa Kỳ đang nỗ lực để “cả hai bên vừa lạc quan vừa thực tế”, ông Bolton nói thêm.

Ông Bolton cho biết ông đã nói chuyện qua điện thoại với Cố vấn an ninh Hàn Quốc Chung Eui-yong, sau khi Triều Tiên đe dọa rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói chuyện với đối tác Singapore của mình, ông Vivian Balakrishnan, để cảm ơn ông về công tác tổ chức cuộc họp tại nước này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Minh Đức