Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ cân nhắc lại hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu Hoa Kỳ có thể đạt được một thoả thuận “tốt hơn đáng kể”.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNBC hôm thứ Năm (25/1) tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, ông Trump cho biết: “Tôi sẽ tham gia TPP, nếu chúng ta có được một thỏa thuận tốt hơn cái mà chúng ta đã có”.

Ông giải thích: “Tôi sẽ tham gia TPP nếu chúng ta có thể thực hiện một thỏa thuận tốt hơn đáng kể. Thỏa thuận hiện tại thật là khủng khiếp, cách thức cấu trúc của nó thật là khủng khiếp. Nếu chúng ta đạt được một thỏa thuận tốt hơn đáng kể, tôi sẽ mở lòng về TPP”.

TPP là một thỏa thuận giữa 12 quốc gia gồm Hoa Kỳ và các quốc gia vùng Thái Bình Dương, được thiết kế một phần nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà phê bình, trong đó có Tổng thống Trump, lo ngại rằng TPP sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đưa việc làm từ Mỹ đến các quốc gia có mức lương thấp hơn.

Chiến dịch dân túy của Tổng thống Trump cho rằng các thỏa thuận thương mại tự do đã góp phần đưa đến tình trạng mất mát việc làm trong ngành sản xuất, khi các doanh nghiệp di chuyển ra bên ngoài nước Mỹ. Ông cho rằng các thoả thuận thương mại song phương đem lại lợi ích hơn là các hiệp định đa phương.

Ông nói: “Tôi thích song phương, bởi vì nếu bạn có vấn đề, bạn [có thể] chấm dứt … Bạn không có lựa chọn tương tự” với các thỏa thuận đa phương.

Tổng thống Trump cũng nhắc lại rằng ông có thể sẽ chấm dứt Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), nếu Hoa Kỳ không đạt được một thỏa thuận tốt hơn từ các cuộc đàm phán vốn đang tiếp diễn.

Về việc Hoa Kỳ có đạt được thoả thuận để duy trì NAFTA với Canada và Mexico hay không, ông Trump cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta có cơ hội tốt, nhưng chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ diễn ra”.

Mai Liên

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế đến Biển Đông