Hôm thứ Tư (21/8), Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang nghiêm túc xem xét vấn đề chấm dứt quyền quốc tịch Hoa Kỳ của trẻ em được sinh ra ở Mỹ nếu cha mẹ không phải là công dân nước này, hoặc người nhập cư bất hợp pháp. 

“Chúng tôi đang rất nghiêm túc xem xét vấn đề này. Quyền có quốc tịch theo nơi sinh (birthright citizenship), theo đó, khi bạn sinh ra một đứa trẻ trên đất nước của chúng tôi, bạn đi bộ qua biên giới, sinh con, thì em bé ngay lập tức trở thành công dân Hoa Kỳ… Thẳng thắn mà nói, đó là một điều nực cười”, ông Trump nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng, theo bản tin ngày 21/8 của Reuters.

Vào tháng 10/2018, Tổng thống Đảng Cộng hòa nói với kênh tin tức Axios, ông sẽ ban hành một mệnh lệnh hành pháp chấm dứt “quyền quốc tịch theo nơi sinh”. Các chuyên gia nói rằng, động thái như vậy sẽ đi ngược Hiến pháp Hoa Kỳ.

Sau Nội chiến Nghị viện Mỹ thông qua Tu chính án 14 Hiến pháp Hoa Kỳ đảm bảo người da đen Mỹ có toàn quyền công dân, trao quyền công dân cho những người sinh ra hoặc nhập tịch Hoa Kỳ.

Kể từ đó bản sửa đổi hiến pháp này thường được hiểu là để cấp quyền quốc tịch cho hầu hết những người sinh ra ở Hoa Kỳ, cho dù cha mẹ của họ có phải là công dân Mỹ hay có sinh sống hợp pháp ở Mỹ hay không.

videoinfo__video3.dkn.tv||4cc6f2611__

Ad will display in 09 seconds