Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc chuẩn bị các phương án cắt giảm số lượng lính Mỹ ở Hàn Quốc, tờ New York Times đưa tin hôm thứ Năm (3/5).

Cắt giảm số lượng binh sỹ không phải là để Hoa Kỳ mặc cả trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, tờ Times cho biết.

Tuy nhiên, các quan chức cho hay, một hiệp ước hòa bình giữa hai miền Triều Tiên có thể làm giảm nhu cầu sử dụng 23.500 lính Mỹ hiện đang đóng quân trên bán đảo.

Các quan chức cũng cho biết việc quân đội Mỹ rút lui hoàn toàn là điều không thể.

Nhưng một quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã nói với một quan chức Hàn Quốc trong một chuyến thăm Washington qua điện thoại rằng báo cáo là sai, văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Nhà Trắng và Lầu Năm Góc không phản ứng ngay lập tức với các yêu cầu bình luận.

Tổng thống Trump từng nói rằng Hoa Kỳ nên xem xét cắt giảm số lượng quân đội ở Hàn Quốc trừ khi Seoul trả nhiều chi phí hơn.

Giám đốc CIA Mike Pompeo, trước khi nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ, đã gặp ông Kim vào tháng trước và báo cáo rằng lãnh đạo Triều Tiên đã không yêu cầu rút tất cả các lực lượng của Hoa Kỳ như một điều kiện tiên quyết cho hội nghị thượng đỉnh với Trump.

Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư (2/5) rằng vấn đề quân đội Mỹ đóng tại miền Nam không liên quan đến bất kỳ hiệp ước hòa bình trong tương lai với Triều Tiên và các lực lượng Mỹ nên ở lại ngay cả khi một thỏa thuận được ký kết.

Thanh Bình