Sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9, Tổng thống Trump cho biết, chính quyền Mỹ đang cân nhắc phương án ngăn chặn hơn nữa các mối giao thương của Bình Nhưỡng.

“Hoa Kỳ đang xem xét chấm dứt tất cả các hoạt động thương mại với bất kỳ nước nào còn đang giao thương với Triều Tiên”, ông Trump viết trên Twitter vào chiều ngày 3/9. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên.

Một giờ trước đó, tổng thống nói rằng ông sẽ có một cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, và “các nhà lãnh đạo quân sự khác” để bàn bạc về những việc cần làm đối với Triều Tiên.

Triều Tiên, thông qua các kênh tuyên truyền của nhà nước, cho biết họ đã tiến hành thử nghiệm thành công một quả bom hydro. Nhiều giờ trước đó, nước này công bố các bức ảnh chụp lãnh đạo Kim Jong Un thị sát những gì mà Bình Nhưỡng tuyên bố là một quả bom có ​​thể được gắn vào một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Các nước khác vẫn chưa xác nhận tính xác thực trong tuyên bố của Triều Tiên.

Sáng ngày 3/9, một trận động đất với cường độ 6,3 độ Richter đã được báo cáo ở vùng đông bắc Triều Tiên. Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết khả năng đó là một vụ nổ “nằm gần khu vực nơi Triều Tiên đã kích hoạt các vụ nổ hạt nhân trong quá khứ”.

“Triều Tiên đã tiến hành một cuộc Kiểm tra Hạt nhân lớn. Những lời nói và hành động của họ vẫn rất thù địch và nguy hiểm đối với Hoa Kỳ”, ông Trump viết trên Twitter vào sáng ngày 3/9. “Triều Tiên là một quốc gia cô độc đã trở thành mối đe dọa to lớn và nỗi xấu hổ đối với Trung Quốc, nước này đang cố gắng giúp đỡ nhưng không thành công lắm.”

Ông viết thêm rằng chính phủ Hàn Quốc nên hiểu rằng các nhà lãnh đạo Triều Tiên “chỉ hiểu một điều”, ông viết.

Các phóng viên đã hỏi ông Trump khi ông rời khỏi nhà thờ vào sáng Chủ nhật rằng liệu Hoa Kỳ có kế hoạch tấn công Triều Tiên hay không. Theo Politico, tổng thống trả lời: “Chúng ta hãy chờ xem”.

Theo Reuters, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông và Tổng thống Trump đã nhất trí rằng cộng đồng quốc tế phải gia tăng phản ứng đối với những mối đe dọa từ Triều Tiên.

“Tổng thống Trump và tôi chia sẻ quan điểm rằng chúng ta không thể bỏ qua hành động thiếu thận trọng của Triều Tiên và cộng đồng quốc tế phải thể hiện quyết tâm bằng cách gây áp lực mạnh mẽ hơn nữa so với những gì đã được vận dụng”, Thủ tướng Abe nói với Reuters sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo. “Chúng tôi một lần nữa xác nhận rằng Nhật Bản và Hoa Kỳ đồng lòng với nhau 100 phần trăm.”

Thu Phương, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Xem thêm: