Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 cho biết ông sẽ đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc vào tháng 11, một chuyến công du mà ông nói có thể có cả Việt Nam trong chương trình nghị sự liên quan đến Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Trump hiện đang tập trung làm việc với Trung Quốc nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông cho biết đã được mời dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại Philippines, nhưng còn đang xem xét.

“Chúng tôi có thể sẽ đi khắp Châu Á trong một đoàn vào tháng 11. Và chúng tôi sẽ đến Nhật Bản, Hàn Quốc, và có thể là Việt Nam”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên trên chiếc Chuyên cơ số 1.

“Đó sẽ là 10 ngày bận rộn,” ông Trump nói.

Hồi tháng 4 năm nay, phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong một chuyến thăm Jakarta đã thông báo rằng Tổng thống Trump sẽ tham dự hội nghị Mỹ-ASEAN ở Philippines và hội nghị APEC tại Việt Nam.

Trong chuyến công du Mỹ vào cuối tháng 5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Tổng thống Trump thăm chính thức Việt Nam. Bên lề hội nghị G20 tại Đức vào tháng 7, ông Trump cho biết sẽ đến dự Hội nghị APEC ở Đà Nẵng, theo một thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Theo AFP, tuyên bố mới của Tổng thống Trump là bước khởi đầu cho một cuộc viếng thăm đầy tham vọng đến Đông Bắc Á, một khu vực rất quan trọng đối với lợi ích kinh tế và an ninh của Mỹ.

Chuyến thăm này có thể chủ yếu tập trung vào thương mại và chương trình vũ khí của Triều Tiên, một trong những thách thức an ninh lớn nhất của Tổng thống Trump kể từ khi lên nắm quyền.

Hạo Nhân

Xem thêm: