Trung Quốc và Hoa Kỳ đã ký kết một thỏa thuận trị giá 9 tỷ USD vào chiều thứ Tư 8/11, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump đặt chân xuống Bắc Kinh, SCMP đưa tin.

Hai nước đã phê chuẩn tổng cộng 19 thỏa thuận trong các lĩnh vực khoa học sinh học, hàng không và sản xuất thông minh, theo các phương tiện truyền thông nhà nước.

Lễ ký kết tại Đại lễ đường Nhân dân đã được ông Uông Dương, Phó Thủ tướng phụ trách vấn đề kinh tế của Trung Quốc, và Bộ trưởng thương mại Mỹ Wilbur Ross giám sát.

Ông Uông, thành viên mới của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, nói với các đại diện thương mại của cả hai nước rằng việc ký kết hợp đồng chỉ là một sự “khởi động” và sẽ có nhiều “điều tốt đẹp” vào thứ Năm 9/11.

Cũng có thông báo rằng công ty thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com sẽ mua 2 tỷ USD hàng hóa của Mỹ, hơn một nửa là thịt bò và thịt lợn.

“Người mua sắm Trung Quốc sẽ yên tâm khi biết rằng họ có thể mua các sản phẩm thịt chất lượng cao và an toàn nhập khẩu từ Mỹ”, Giám đốc điều hành của JD.com, ông Richard Liu tuyên bố.

Ông Trump đã đi với các đại diện từ khoảng 30 công ty đến Bắc Kinh, nơi các tranh chấp thương mại sẽ là một trong những vấn đề nghị sự chính. Các thỏa thuận sẽ giúp giải quyết thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc, một trong những ưu tiên của Tổng thống Trump.

Trung Dung