Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania đã tới Pháp tham dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I tại Khải hoàn môn, Đại lộ Champs-Elysees.

Tổng thống Trumpphu nhân Melania đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới tại Khải hoàn môn, Paris hôm Chủ nhật (11/11) cho sự kiện đánh dấu 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ Nhất.

Tới Pháp, ông Trump và bà Melania đã tới nghĩa trang Aisne-Marne American, nơi yên nghỉ của những binh lính Mỹ hy sinh trong trận chiến Rừng Belleau (Belleau Wood). Nơi đây có 2.288 ngôi mộ, và cũng là nơi mà tên của 1.060 lính Mỹ được khắc trên một bức tường tưởng nhớ.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong sự kiện Lễ tưởng niệm những người Mỹ hôm 11/11/2018 tại Nghĩa trang Suresnes American gần Paris. (Ảnh: Jacquelyn Martin/AP)

“Mỗi cây thánh giá bằng đá cẩm thạch và Ngôi sao David đánh dấu cuộc đời của một chiến binh Mỹ – những chiến binh vĩ đại, tuyệt vời, những người đã cống hiến tất cả cho gia đình, đất nước, Chúa và tự do. Băng qua những cơn mưa đá nặng hạt, tuyết bùn, khí độc và những viên đạn, súng cối, họ đã tiến về phía trước để giành chiến thắng”, Tổng thống Trump phát biểu trong buổi tưởng niệm tại nghĩa trang.

Nghĩa trang dành riêng cho binh lính Mỹ Aisne-Marne American Cemetery, những người thiệt mạng trong trận Rừng Belleau trong Thế Chiến I, tại Belleau, Pháp. (Ảnh: twitter.com/markknoller)

60 nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới đã tới Paris, tham dự sự kiện 100 năm ngày kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ Nhất. Cuộc chiến bắt đầu nổ ra từ ngày 28/7/1914. Hiệp định đình chiến “Hòa ước Versailles” ký kết vào lúc 11 giờ sáng, ngày 11/11/1918.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Đệ nhất Phu nhân Brigitte, cùng với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump rời Điện Elysee tại Paris, hôm thứ Bảy, ngày 10/11/2018. Tổng thống Trump tới Paris cho sự kiện kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế Chiến I. (Ảnh: AP Photo/Thibault Camus)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Điện Elysee, Paris hôm thứ Bảy, ngày 10/11/2018. (Ảnh: AP)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, và phu nhân Brigitte, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaite, Vua Felipe VI Tây Ban Nha, Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen và lãnh đạo các quốc gia châu Âu đã tới tham dự sự kiện đánh dấu 100 năm kết thúc Thế Chiến I. (Ảnh: Reuters)

Triệu Hằng