Trước cuộc bỏ phiếu luận tội tổng thống tại Hạ viện, ông Trump đã viết một bức thư dài 6 trang gửi bà Nancy Pelosi hôm 17/12, cáo buộc đảng Dân chủ “đảo chính bất hợp pháp, mang tính đảng phái” và “tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ” khi tìm cách phế truất ông, theo Reuters.

Tổng thống Trump viết, cuộc luận tội “không gì hơn là một nỗ lực đảo chính bất hợp pháp, mang tính đảng phái, và sẽ thất bại nặng nề tại phòng bỏ phiếu dựa trên thái độ của công chúng gần đây”, ngụ ý tới cuộc bầu cử vào tháng 11/2020.

“Bằng cách thúc đẩy cuộc luận tội trái phép đó, các vị đang vi phạm lời thề nhậm chức, các vị phá vỡ lòng trung thành với Hiến pháp và đang tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ”, ông Trump viết.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng nhắc đến bà Pelosi “đã biến Hạ viện từ cơ quan lập pháp được kính trọng thành một phòng xử án riêng tư của cuộc đàn áp đảng phái” và “hầu như không che giấu sự thù ghét” đối với ông.

Sau khi bức thư được công bố, Tổng thống Trump phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng rằng, cuộc luận tội “là một sự lừa đảo ngay từ đầu”.

Bức thư của ông Trump được gửi đi trong bối cảnh Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào hôm nay (18/12) về các điều khoản luận tội ông. Trước đó, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Trump, bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở Nghị viện.

Tuy nhiên, các thành viên của đảng Cộng hòa vẫn nỗ lực bảo vệ Tổng thống Trump. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell bác bỏ yêu cầu của đảng Dân chủ nhằm đề nghị 4 cựu quan chức và đương nhiệm của Nhà Trắng ra làm chứng tại phiên tòa luận tội dự kiến diễn ra vào tháng tới ở Thượng viện.

videoinfo__video3.dkn.tv||ea9396573__

Ad will display in 09 seconds