Quan hệ Việt – Mỹ có cơ hội thúc đẩy khi ông Trump viết thư cho Chủ tịch Trần Đại Quang, trong khi gần đây Việt Nam chính thức gửi thư mời Tổng thống Mỹ đến thăm. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết thư cho Chủ tịch nước Việt Nam, Trần Đại Quang, để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, theo hãng tin Reuters trích nguồn tin từ trang mạng chính phủ.

Trong thư, Tổng thống Trump “khẳng định mong muốn của ông trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và các vấn đề khu vực, cũng như quốc tế”.

Chủ tịch Trần Đại Quang đã đề cập đến lá thư của ông Trump trong cuộc gặp với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam hôm thứ 6 vừa qua.

Chủ tịch Trần Đại Quang nhấn mạnh rằng Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực của Mỹ trong việc cải thiện hợp tác với các nước trong khu vực để duy trì tự do hàng hải và hàng không.

Đại sứ Mỹ Ted Osius nói rằng Tổng thống Trump đang xem xét việc tham dự hội nghị APEC sắp tới diễn ra ở Việt Nam. Đại sứ Mỹ cũng chuyển lời cảm ơn của Tổng thống Trump tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đã chúc mừng khi ông chính thức nhậm chức hồi giữa tháng một.

Tháng trước, ngày 9/3, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông sẵn sàng đến thăm Mỹ để thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt về thương mại.

Việt Nam chính thức mời Tổng thống Trump sang thăm

Trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ từ ngày 20-23/3, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc đã chuyển lời mời của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, mời Tổng thống Trump đến thăm Việt Nam, theo nguồn tin của Bộ Ngoại giao.

Tại các cuộc gặp với quan chức Mỹ, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh Việt Nam coi trọng và sẵn sàng làm việc với chính quyền Tổng thống Trump nhằm củng cố, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.

Các quan chức Mỹ khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, chủ trương được lưỡng đảng Dân chủ và Cộng hoà ủng hộ. Đồng thời phía Mỹ cho rằng tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai bên rất lớn và cam kết sẽ phối hợp với Việt Nam để Hội nghị Cấp cao APEC 2017 thành công.

Về chính sách đối ngoại, Mỹ khẳng định coi trọng khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong tổng thể chiến lược đối ngoại, ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông, cam kết sẽ triển khai các bước đi tăng cường quan hệ song phương với một số nước Đông Nam Á.

Dương Minh

Xem thêm: