Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không vội vàng trong các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, thậm chí so sánh tiến trình này với việc… nấu món gà tây.
 

Phát biểu trong buổi mít tinh ngày 28/6 tại Fargo, North Dakota, Tổng thống Trump một lần nữa ca ngợi thành quả của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều hôm 12/6, Yonhap đưa tin.

Cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump với lãnh đạo Kim Jong-un đã tiến tới một Tuyên bố chung, trong đó hai bên nhất trí cùng nhau “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên.

“Chúng ta đã từng ở rất gần với chiến tranh. Chúng ta có thể đã mất tới 30 triệu, 50 triệu sinh mạng. Tôi đã có một cuộc gặp (với ông Kim Jong-un). Chúng tôi có mối quan hệ tuyệt vời. Chúng tôi có sự tương tác tuyệt vời với nhau”, ông Trump phát biểu khi đề cập tới nguy cơ từ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Tổng thống Trump hóm hỉnh nói tiếp: “Hiện giờ, chúng tôi vẫn trong công đoạn nấu nướng. Quý vị rồi sẽ được hài lòng. Nhưng mà dục tốc bất đạt. Quý vị thấy đấy, đang nấu gà tây mà vội đưa ra khỏi lò thì làm sao mà thơm ngon được. Càng kiên trì, kết quả càng tốt”.

Trong một diễn biến liên quan, Financial Times ngày 28/6 dẫn 4 nguồn thạo tin cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có kế hoạch quay trở lại Triều Tiên vào tuần tới để tiếp tục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa của nước này.

Tổng thống Trump ví đàm phán với Triều Tiên như nấu món gà tây
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP)

Theo các quan chức Mỹ, ông Pompeo đã hoãn cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ tại Washington ngày 6/7 để tới Bình Nhưỡng.

Ông Pompeo hiện dẫn đầu các cuộc đàm phán để hiện thực hóa các cam kết của Tuyên bố chung hội nghị thượng đỉnh hôm 12/6.

Cũng trong ngày 27/6, ông Pompeo nói: “Triều Tiên hiểu rõ khái niệm phi hạt nhân hóa hoàn toàn”.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối xác nhận thông tin của Financial Times, cho biết Bộ này chưa có kế hoạch công bố bất kỳ chuyến công du nào của ông Pompeo.

Nếu diễn ra theo thông tin trên, đây sẽ là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của ông Pompeo kể từ sau cuộc gặp Trump – Kim.

Thu Hương