Trung Quốc lâu nay nổi tiếng với “Vạn lý tường lửa”, ngăn chặn nhiều trang web nước ngoài, đặc biệt là các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter.

Tại nước này, thay vì dùng Twitter, người dân phải dùng Sina Weibo; thay vì dùng Viber, họ phải dùng WeChat.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump vốn có thói quen dùng Twitter để kết nối với người Mỹ và nhân dân thế giới. Hiện tài khoản Twitter của ông có tới hơn 40 triệu người theo dõi, là lãnh đạo có số cư dân mạng chú ý nhiều nhất thế giới.

Theo Independent, hôm 8/11 một quan chức Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Mỹ vẫn sẽ dùng Twitter được như thường lệ trong suốt chuyến thăm Trung Quốc dù mạng xã hội này đã bị chặn ở Trung Quốc.

Vị quan chức này cho biết thêm: “Đó là cách ngài ấy giao tiếp trực tiếp với người Mỹ. Tại sao không? Miễn là ngài ấy có thể truy cập tài khoản Twitter của mình vì Twitter cùng với Facebook và hầu hết các phương tiện truyền thông xã hội khác bị chặn ở Trung Quốc”.

Bài đăng Twitter từ Trung Quốc của Tổng thống Trump. (Ảnh chụp màn hình)

Theo vị quan chức này, Mỹ có thiết bị để vượt qua “tường lửa’ của Trung Quốc nhằm giúp ông Donald Trump đăng nhập được tài khoản Twitter của mình. Ông nói: “Tôi chắc chắn chúng tôi đã có những thiết bị trên chiếc máy bay này để khiến điều đó xảy ra”.

Và tài khoản của Tổng thống Trump hôm qua 8/11 đã đăng những hình ảnh đầu tiên về chuyến thăm Trung Quốc của ông.

Trung Dung