Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra sự ủng hộ ấm áp tới những người biểu tình vì dân chủ Hồng Kông vào hôm thứ Ba (26/11). Ông tin tưởng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng này, khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung đang tiến vào “những giai đoạn cuối cùng”, theo AFP. 

“Chúng tôi ủng hộ họ”, tổng thống Trump đề cập đến những người biểu tình đã góp phần mang lại một chiến thắng vang dội cho các ứng viên ủng hộ dân chủ trong các cuộc bầu cử địa phương hôm 24/11 vừa qua ở Hồng Kông, và đã chiến đấu với cảnh sát trong nhiều tuần trên đường phố.

Nhưng Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh mối quan hệ gần gũi của ông với ông Tập và các nỗ lực tìm kiếm một sự đồng thuận vốn đã bị trì hoãn từ lâu đối với thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong vài ngày vừa qua, Washington và Bắc Kinh đã đưa ra một loạt các tín hiệu tích cực về việc chốt một thoả thuận thương mại một phần, còn gọi là “giai đoạn 1”. Tuy nhiên, những kỳ vọng trước đây về việc chốt thỏa thuận đã đến rồi lại đi. 

Tuần trước, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông. Ông Trump vẫn đang cân nhắc về việc liệu ông có ký thông qua dự luật này hay không.

videoinfo__video3.dkn.tv||bd14c9e4b__

Ad will display in 09 seconds