Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định gia hạn thêm một năm áp đặt trừng phạt về kinh tế với Triều Tiên, với lý do nước này vẫn là “nguy cơ bất thường và đặc biệt” của nước Mỹ.
 

Chỉ vài ngày sau khi khẳng định chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng không còn là mối đe dọa, trong một thông báo gửi tới Quốc hội Mỹ ngày 22/6, Tổng thống Trump vẫn quyết định gia hạn thêm một năm các lệnh trừng phạt về kinh tế áp đặt lên Triều Tiên, theo AP.

Theo ông Trump, sự tồn tại và nguy cơ làm giàu nguyên liệu có thể tách ra dùng cho vũ khí hạt nhân cũng như những hoạt động và chính sách của chính quyền Triều Tiên tiếp tục cho thấy mối đe dọa bất thường và đặc biệt với an ninh quốc gia, các chính sách ngoại giao và kinh tế của Mỹ.

Trước đó, Washington luôn khẳng định Bình Nhưỡng phải hoàn tất phi hạt nhân hóa hoàn toàn, vĩnh viễn và không thể đảo ngược trước khi thoát khỏi các lệnh trừng phạt về kinh tế.

Ngày 21/6, ông Trump thông báo trong một cuộc họp nội các rằng phía Triều Tiên đã bắt đầu các hoạt động phi hạt nhân hóa.

Trước đó, ngày 20/6, ông Trump cho biết Bình Nhưỡng đã hoàn tất trao trả 200 hài cốt lính Mỹ tử trận và mất tích trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 theo như cam kết trong Tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6.

Thu Hương