Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định mối quan tâm của Mỹ đối với tình hình Biển Đông trong cuộc tiếp đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Nhà Trắng.

Khi đứng trước báo giới ở Vườn Hồng, hai nhà lãnh đạo đã ca ngợi mối quan hệ bền vững và lâu dài giữa hai nước, theo Straits Times.

Tình hữu nghị giữa Singapore và Hoa Kỳ “chưa bao giờ mạnh mẽ hơn bây giờ”, Tổng thống Donald Trump cho biết sau khi tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) tại Nhà Trắng.

“Singapore là một trong những đối tác chiến lược gần gũi nhất của chúng tôi ở Châu Á”, Tổng thống nói sau một cuộc họp với ông Lý và bữa trưa cùng các quan chức hai nước.

“Mối quan hệ giữa Mỹ và Singapore đã làm cho cả hai dân tộc chúng ta trở nên thịnh vượng và an toàn, những giá trị của chúng ta đã làm cho chúng ta trở thành những người bạn lâu năm của nhau. Chúng tôi rất may mắn có được một đối tác tuyệt vời và trung thành như vậy”.

Thủ tướng Lý nói: “Đó là một mối quan hệ sâu rộng với sự hợp tác đáng kể trong lĩnh vực kinh tế, quốc phòng và an ninh.”

Ông Lý Hiển Long đánh giá cao việc Hoa Kỳ tiếp đón hơn 1.000 nhân viên vũ trang Singapore (SAF) mỗi năm tại các tiểu bang ở Arizona, Idaho, Oklahoma và Texas.

Đáp lại, ông Trump cảm ơn Singapore về việc triển khai máy bay trực thăng Chinook trú tại Texas để cứu trợ sau cơn bão Harvey và sự giúp đỡ của Singapore khi chiếc tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ va chạm với một tàu chở dầu ngoài khơi Singapore vào cuối tháng 8.

Tại Washington, Tổng thống Trump và Thủ tướng Lý cũng thảo luận về tình hình an ninh khu vực.

Nhà Trắng cho biết trong thông cáo chính thức: “Cả hai nhà lãnh đạo đều ghi nhận những mối quan ngại về diễn biến ở Biển Đông”. Tuyên bố cho biết, hai ông tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ hòa bình và ổn định, nhắc lại cam kết của họ về việc duy trì quyền tự do hàng hải, cũng như các hoạt động sử dụng hợp pháp khác đối với vùng biển.

“Hai quốc gia của chúng ta có cùng cam kết chống lại mối đe dọa của Triều Tiên và thúc đẩy tự do hàng hải ở Biển Đông”, ông Trump nói.

Ông Lý Hiển Long nói rằng Singapore phản đối mạnh mẽ sự hiện diện của vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vì nó ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định của khu vực.

Thu Phương