Vào hôm thứ Hai (27/5), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gặp nhau trong cuộc gặp song phương, và một bữa trưa công việc tại Cung điện Akasaka, Tokyo.

Tài khoản mạng xã hội Twitter của Nhà Trắng mới đây đã đăng tải những hình ảnh về cuộc gặp giữa phái đoàn Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Theo tờ Nikkei, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã kêu gọi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe điều chỉnh sự mất cân bằng thương mại giữa hai nước, nói rằng hai đồng minh có thể công bố một thỏa thuận vào mùa hè.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trò chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Cung điện Akasaka, Tokyo hôm thứ Hai (27/5). (Ảnh: Akira Kodaka)

“Chúng tôi sẽ thông báo một số điều, có thể là vào tháng Tám, điều đó sẽ rất tốt cho cả hai nước”, Tổng thống Trump nói trong bài phát biểu khai mạc trước cuộc đàm phán với ông Abe ở nhà khách chính phủ Akasaka ở Tokyo hôm thứ Hai.

(Ảnh Twitter/ Nhà Trắng)

Hôm Chủ nhật, khi nói chuyện với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Tokyo, Tổng thống Trump cho biết ông muốn có một thỏa thuận thương mại giữa hai đồng minh để “xóa bỏ rào cản đối với hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ”.

(Ảnh Twitter/ Nhà Trắng)

Trước cuộc họp kéo dài 2 giờ theo lịch trình bao gồm một bữa tiệc trưa, Tổng thống Trump đã được hỏi về các tin tức rằng ông Abe đang lên kế hoạch cho một chuyến thăm Iran. Tổng thống Trump đã trả lời rằng ông Abe đã thảo luận vấn đề này với ông. Hoa Kỳ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015 với Iran, và đang áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này nhằm xiết chặt nền kinh tế bằng cách chấm dứt việc bán dầu thô ra thị trường quốc tế của nước này.

(Ảnh Twitter/ Nhà Trắng)

Tài khoản Twitter của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Tokyo cũng chia sẻ tới công chúng những hình ảnh về lễ đón tiếp của Nhật hoàng và Hoàng hậu dành cho Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania.

(Ảnh: Twitter/ アメリカ大使館 @usembassytokyo)
Nhật hoàng và Hoàng hậu tiếp đón Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania. (Ảnh: Twitter/ アメリカ大使館 @usembassytokyo)
Nhật hoàng và Hoàng hậu tiếp đón Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania. (Ảnh: Twitter/ アメリカ大使館 @usembassytokyo)

Kim Chung