Tổng thống Donald Trump và người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Barack Obama, trở thành những người đàn ông được ngưỡng mộ nhất năm 2019 ở Mỹ, theo khảo sát của Gallup.

Trong cuộc thăm dò ý kiến được thực hiện từ ngày 2 đến ngày 15/12, 18% số người được hỏi đã chọn Tổng thống Trump là người đàn ông mà họ ngưỡng mộ nhất năm 2019. Trong khi đó, 18% số người khác cho rằng ông Obama mới xứng đáng với danh hiệu này. Cựu Tổng thống Obama đã giữ vị trí người đàn ông Mỹ được ngưỡng mộ nhất trong 12 năm liên tiếp, kể cả sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống vào năm 2017, nhưng đây là lần đầu tiên ông Trump lọt vào danh sách này.

Việc Tổng thống Mỹ đương nhiệm chiếm tốp đầu về danh hiệu “Người đáng ngưỡng mộ nhất năm 2019” xảy ra đúng vào lúc gia tăng tỷ lệ tín nhiệm dành cho ông. Gallup lưu ý, tỷ lệ ủng hộ của công chúng dành cho ông Trump đã tăng từ 36% năm 2017 lên 40% năm 2018 và đạt 45% trong năm nay.

Quá trình luận tội Tổng thống đang diễn ra tại Quốc hội cũng như những cáo buộc ông thông đồng với Nga trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016 dường như không ảnh hưởng tới sự tín nhiệm của công chúng với ông Trump. Thực tế, mức độ ủng hộ của các cử tri độc lập dành cho ông thậm chí tăng cao sau khi Hạ viện bỏ phiếu phê chuẩn các điều khoản luận tội ông trong tháng 12 này.

Tuy nhiên, mức độ ủng hộ dành cho ông Trump và người tiền nhiệm Obama mang tính đảng phái rõ nét. Cụ thể, 41% thành viên đảng Dân chủ coi ông Obama là người đáng ngưỡng mộ nhất, trong khi 45% thành viên đảng Cộng hòa bình chọn cho ông Trump. Sự ủng hộ của các cử tri độc lập chia đều cho cả hai chính khách này.

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama giành “ngôi vương” ở hạng mục “Người phụ nữ đáng ngưỡng mộ nhất năm 2019” với 10% phiếu bầu chọn. Đệ nhất phu nhân đương nhiệm Melania Trump về thứ hai với 5% phiếu ủng hộ, đánh bại cả người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Winfrey, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và nhà hoạt động môi trường vị thành niên người Thụy Điển Greta Thunberg.

Hàng năm, Gallup thực hiện một cuộc khảo sát yêu cầu người trả lời cung cấp tên của người đàn ông và phụ nữ mà họ ngưỡng mộ nhất, thay vì đưa ra một danh sách tên để lựa chọn.