Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bắt đầu cuộc gặp lần thứ hai của họ trong vòng chưa đầy 1 năm tại thủ đô Việt Nam vào chiều hôm nay thứ Tư (27/2), bắt đầu cho Hội nghị thượng đỉnh trong 2 ngày.

Tổng thống Trump sẽ gặp ông Kim tại khách sạn Metropole vào lúc 6h30′ chiều. Họ sẽ có cuộc trò chuyện riêng 20 phút trước khi dùng bữa tối xã giao được thiết lập kéo dài hơn 1 giờ rưỡi, theo Reuters. 

Tổng thống Trump đã tới Hà Nội trên chiếc Không lực Một vào cuối ngày thứ Ba. Vài tiếng sau khi chuyên cơ đưa ông tới Việt Nam hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, ông Trump đã viết một thông điệp trên mạng xã hội Twitter và gửi lời cảm ơn người dân Việt Nam về “sự đón tiếp tuyệt vời” dành cho ông tại Hà Nội.

Ông viết: “[Tôi] vừa đến Việt Nam. Cảm ơn tất cả mọi người vì sự đón tiếp tuyệt vời tại Hà Nội. Những đám đông thật phi thường, và thật nhiều tình thân ái!”. 

Đoàn xe của Tổng thống Trump đi qua cây cầu Nhật Tân, đưa ông tới khách sạn Marriott, Nam Từ Liêm, Hà Nội – nơi ông nghỉ lại trong 2 ngày thượng đỉnh tại Việt Nam. (Ảnh: White House/Shealah Craighead).

Tổng thống Trump nghỉ tại khách sạn JW Marriott, Nam Từ Liêm, Hà Nội cho dịp Hội nghị thượng đỉnh 2 ngày từ 27-28/2.

Lãnh đạo Triều Tiên đã đã đến trước Tổng thống Trump bằng tàu hỏa sau một chuyến đi dài 3 ngày, với 3.000 km từ thủ đô Bình Nhưỡng, xuyên qua Trung Quốc. Con tàu dừng ở ga biên giới Đồng Đăng và ông Kim được đón ở đây bằng ô tô đi về thủ đô Hà Nội. Ông Kim đến Việt Nam với vị phụ tá quan trọng và cũng chính là em gái của ông là cô Kim Yo Jong. Ông Kim và đoàn tùy tùng ở lại khách sạn Melia.

Nhà Trắng cho biết, trong bữa tối diễn ra vào hôm nay (27/2), tháp tùng Tổng thống Trump và ông Kim sẽ là 2 trợ lý và phiên dịch viên. Cuộc gặp lần này giữa Tổng thống Kim và Kim Jong Un sẽ có mục tiêu hướng tới đạt giải pháp toàn diện cho hoàn toàn phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Về phía ông Kim, ông sẽ mong đợi những nhượng bộ đáng kể của Hoa Kỳ cũng như các chế tài cứu trợ và tuyên bố rằng Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 cuối cùng đã chính thức kết thúc.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng đã tới vào hôm thứ Ba và gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

videoinfo__video3.dkn.tv||78fcf2164__

Ad will display in 09 seconds