Hoa kỳ và Triều Tiên đã chọn Singapore như một địa điểm bên thứ ba để tổ chức hội nghị thượng đỉnh, theo báo cáo phương tiện truyền thông Hàn Quốc trích dẫn nguồn tin giấu tên, SCMP đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra ý tưởng tổ chức các cuộc đàm phán lịch sử tại nơi mang tính biểu tượng sâu sắc, Khu phi quân sự dọc theo biên giới giữa hai nước Triều Tiên, nhưng hai bên đã chọn thành phố Singapore như một địa điểm trung lập thứ ba, nguồn tin nói với cả tờ báo Chosun và hãng tin Yonhap.

Điều này sẽ đẩy lùi ngày dự kiến ​​của hội nghị thượng đỉnh từ cuối tháng 5 đến tuần thứ 3 của tháng 6, một phần chờ đợi để hoàn tất hội nghị thượng đỉnh G7 – một khối bao gồm cả Nhật Bản và Mỹ – tại Canada vào ngày 8 và 9/6. Nhưng với khả năng khó đoán trước của Tổng thống Trump, vẫn có khả năng ông có thể thay đổi địa điểm và quyết định muốn gặp Kim Jong-un ở Làng đình chiến trong Khu vực phi quân sự.

Bản thân ông Trump đã xác nhận vào ngày 4/5 rằng thời gian và địa điểm cho cuộc họp của ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được giải quyết, mà không cung cấp thêm chi tiết.

“Chúng tôi bây giờ đã có ngày và chúng tôi có một địa điểm”, ông nói với các phóng viên. “Chúng tôi sẽ sớm công bố nó”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 27/4, tại đó họ ký Tuyên bố Panmunjom và hai bên nhất trí cùng làm việc theo hướng phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên và mở ra một “kỷ nguyên mới hòa bình”.

Kim Jong-un vẫy tay từ một chiếc xe khi ông trở về Triều Tiên sau khi gặp ông Moon Jae-in tại làng biên giới Panmunjom vào ngày 27/4.( Ảnh: AP)

Ông Moon cũng sẽ đến Washington vào ngày 22/5 để thảo luận về kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, được dự đoán sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo thuận lợi cho sự kết thúc chính thức cuộc chiến tranh Triều Tiên 1953.

Trong khi đó, Trung Quốc, đồng minh và hàng xóm của Triều Tiên, đã tìm cách tránh bị ngồi ngoài trong các cuộc đàm phán trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm thứ Bảy (5/5), thành viên Bộ Chính trị và Giám đốc Ủy ban Đối ngoại Dương Khiết Trì đã điện đàm về những diễn biến đang diễn ra với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Trong cuộc điện thoại, ông Dương khẳng định quan điểm của Bắc Kinh về tầm quan trọng của việc phi hạt nhân trên bán đảo, hòa bình và ổn định trong khu vực, và nhu cầu sử dụng đối thoại để giải quyết vấn đề, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

“Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên sẽ xem xét nghiêm túc phương pháp ‘song hành’ mà Trung Quốc đề xuất và nỗ lực duy trì động lực tích cực để giải quyết các vấn đề trên bán đảo”, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Lục Khảng cho biết.

“Song hành” là đề xuất của Bắc Kinh đối với việc Triều Tiên huỷ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình đổi lấy việc Mỹ đình chỉ các cuộc tập trận quân sự của mình tại Hàn Quốc.

Bên cạnh Singapore, các nhà phân tích đã suy đoán rằng địa điểm tổ chức cuộc họp Trump-Kim cũng có thể là Mông Cổ, mà Kim Jong-un có thể đi đến bằng tàu hoả chống đạn.

Tổng thống Trump cũng đã cảnh báo trước rằng ông có thể hủy cuộc họp hoàn toàn nếu ông không cảm thấy nó sẽ “thành công”.

Minh Đức