Các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc đàm phán tập trung vào các mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên và đề xuất sửa đổi hiệp định thương mại tự do song phương, Yonhap đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Hàn Quốc vào buổi sáng, ông là  người đứng đầu Hoa Kỳ đầu tiên trong 25 năm thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đến Seoul.

Đây là hội nghị thượng đỉnh song phương giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Moon Jae-in lần thứ ba kể từ khi họ nhậm chức vào đầu năm nay.

Trước cuộc hội đàm, Văn phòng Tổng thống Cheong Wa Dae đã chào mừng chính thức ông Trump. Hai nhà lãnh đạo đã kiểm tra đội ngũ bảo vệ danh dự 300 thành viên và một ban nhạc quân đội đã phát bài hát chính thức cho tổng thống Hoa Kỳ, “Hail to the Chief”.

Các cuộc đàm phán phần lớn dự kiến ​​sẽ tập trung vào các nỗ lực chung để phi hạt nhân hóa Triều Tiên và về cách tăng cường liên minh 2 nước. Bình Nhưỡng đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9.

Ông Trump cũng nói rằng các vấn đề thương mại sẽ được quan tâm cao trong chương trình nghị sự.

“Chúng tôi có một cuộc họp tuyệt vời được lên kế hoạch về thương mại với Tổng thống Moon và các đại diện của ông”, ông Trump nói trong khi gặp quân lính Mỹ tại Trại Humphreys ở Pyeongtaek.

“Và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ bắt đầu tiến triển và hiệu quả để chúng tôi tạo ra nhiều việc làm tại Hoa Kỳ, đó là một trong những lý do – một trong những lý do rất quan trọng tôi đang ở đây”, ông nói thêm.

Tổng thống Trump và phu nhân đến Căn cứ Không quân ở Pyeongtaek, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP)

Trại Humphreys, nằm cách Seoul 70 km về phía Nam, là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến đi 2 ngày của Trump đến Hàn Quốc. Ông Moon cũng đi thăm căn cứ này với ông Trump. Tại đó họ ăn trưa với các binh sĩ liên quân.

Theo Cheong Wa Dae, hội nghị thượng đỉnh song phương sẽ được tổ chức dưới dạng một hội nghị thượng đỉnh mở rộng với sự tham gia của một số quan chức chính phủ hàng đầu của cả hai nước.

Ông Moon và ông Trump sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung về kết quả cuộc đàm phán của họ vào cuối ngày hôm nay.

Mỹ Khánh