Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ có cuộc hội đàm riêng bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức vào tháng 11 tại Argentina, theo Wall Street Journal (WSJ).

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ Larry Kudlow cho hay kế hoạch tổ chức cuộc hội đàm đang được thảo luận. Tin tức này xuất hiện sau khi chính quyền Trump đã áp mức thuế quan mới lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng Chín, và Bắc Kinh đã trả đũa bằng mức thuế cao hơn đối với 60 tỷ USD hàng hóa của Hoa Kỳ xuất sang Trung Quốc.

Theo Taiwan News, Trong khi Tổng thống Trump bày tỏ mong muốn mở lối thoát cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang, ông chủ Nhà Trắng vẫn giữ một thái độ thận trọng. Trong một cuộc phỏng vấn của Fox News hồi đầu tuần này, Tổng thống Trump nói rằng ông không tin Bắc Kinh đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán. Bên cạnh đó, trong một cuộc phỏng vấn với chương trình buổi sáng của kênh Hoa Kỳ Fox & Friends, Tổng thống Trump cũng cho biết các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đã gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế của Trung Quốc, và nếu cần thiết ông có thể sẽ còn mạnh tay hơn nữa với Bắc Kinh.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc cũng muốn Hoa Kỳ thấy rằng Bắc Kinh đang không quá yếu thế. Đại sứ Trung Quốc tại Washington, Cui Tiankai, nói rằng nước này sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận nhưng sẽ không chấp nhận những đề nghị bất hợp lý của phía Mỹ.

Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan, Thẩm Vinh Tân, nói với Taiwan News rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang gây ra ảnh hưởng trên toàn thế giới, 20 doanh nghiệp của Đài Loan sẽ di chuyển nhà máy của họ khỏi Trung Quốc do việc kinh doanh tại đây gặp khó khắn. Các cuộc khảo sát gần đây cũng cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn khi chịu sức ép từ các chính sách thuế của chính phủ Hoa Kỳ.

Thường Quân