Khi một phóng viên hỏi liệu Mỹ có tấn công Triều Tiên không, Tổng thống Trump trả lời: “Chúng ta hãy chờ xem”.

Hôm Chủ nhật (3/9), Tổng thống Trump lên án vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên, ông nói các hành động của quốc gia này rất “hiếu chiến và nguy hiểm” với Mỹ. Khi một phóng viên hỏi liệu ông có tấn công Triều Tiên không, Tổng thống Trump trả lời: “Chúng ta sẽ thấy”, theo CNBC.

Hôm 3/9, Triều Tiên tuyên bố trên truyền hình rằng họ đã thử nghiệm thành công bom hydro cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Mặc dù Mỹ chưa xác nhận thông tin này, nhưng địa chấn ở Triều Tiên cho thấy đã xảy ra một vụ nổ lớn tương đương với thử bom hạt nhân vào ngày 2/9.

Bom hydro (Bom H) là loại vũ khí còn mạnh hơn các quả bom nguyên tử đã từng thả xuống Hiroshima và Nagasaki trong Thế chiến II.

Đáp lại trên Twitter, Tổng thống Trump gọi Triều Tiên là “một quốc gia ngỗ ngược, đã trở thành mối đe dọa lớn và nỗi hổ thẹn của Trung Quốc, nơi cố gắng giúp nhưng không thành công”.

Trước kia, ông Trump đã cố gắng thúc đẩy quan hệ Mỹ – Trung để kiềm chế Triều Tiên. Nhưng thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã tăng gần 38% trong năm ngoái.

Trước tình thế hiện nay, Tổng thống Trump nói một biện pháp đang được xem xét là Mỹ có thể “dừng tất cả hoạt động thương mại với bất cứ nước nào làm ăn với Triều Tiên”, trong đó có Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Hôm Chủ nhật, Trung Quốc cũng ra thông cáo “lên án mạnh mẽ” và thúc giục Triều Tiên “chấp dứt có các hành động sai lầm, làm xấu tình hình”, theo AFP.

Còn cơ quan an ninh quốc gia của Nhà Trắng đang “theo dõi chặt chẽ” sự việc và sẽ họp với Tổng thống vào cuối ngày Chủ Nhật để thảo luận phương án đối phó.

Tổng thống Trump từng nhiều lần khẳng định “để ngỏ tất cả các biện pháp”, khiến dư luận lo ngại về khả năng đối đầu quân sự. Tuy nhiên vào tháng trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cảnh báo Mỹ không được có hành động quân sự đơn phương chống lại Triều Tiên.

Nhưng cũng trong hôm 3/9, Tổng thống Trump khẳng định trên Twitter: “Hàn Quốc đang thấy rằng, như tôi đã nói, cuộc đối thoại của họ để khuyên giải Triều Tiên sẽ không có kết quả, họ chỉ hiểu được một điều”.

Thanh Long

Xem thêm: