Tổng thống Trump trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe ngày 6/11 đã nhấn mạnh ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn đối với Bình Nhưỡng của Nhật Bản, đồng thời khẳng định “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược đã hết”.

“Chương trình hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa đối với thế giới văn minh, cũng như đối với hòa bình và ổn định quốc tế. Thời kỳ kiên nhẫn chiến lược đã hết”, Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Shinzo Abe nhân chuyến thăm tới Nhật Bản hôm nay (6/11).

“Một số người nói rằng những phát ngôn của tôi quá mạnh. Nhưng hãy thử nhìn xem chuyện gì đã xảy ra với những tuyên bố yếu ớt suốt 25 năm qua. Hãy nhìn xem bây giờ chúng ta đang ở đâu”, Tổng thống Trump nói thêm.

Để nhấn mạnh cách tiếp cận cứng rắn đối với Bình Nhưỡng, ông Trump cũng khẳng định Nhật Bản sẽ có “khả năng bắn hạ các tên lửa Triều Tiên bay qua bầu trời nước này khi hoàn tất việc mua các trang thiết bị quân sự mới của Mỹ”.

“Thủ tướng Nhật sẽ mua một lượng lớn thiết bị quân sự, ông ấy nên làm vậy”, CNN dẫn lời ông Trump cho biết.

Tổng thống Trump hội đàm Thủ tướng Shinzo Abe tại Tokyo (Ảnh: reuters)
Tổng thống Trump hội đàm Thủ tướng Shinzo Abe tại Tokyo (Ảnh: reuters)

Thủ tướng Abe cũng đồng tình với quan điểm của Tổng thống Trump rằng Nhật Bản cần “nâng cao năng lực quốc phòng”, đồng thời cũng khẳng định thông tin trên. “Phòng thủ tên lửa là điều dựa trên hợp tác giữa Nhật và Mỹ”, ông Abe nói và cho biết “nếu cần thiết” phải bắn hạ tên lửa, “chắc chắn chúng tôi sẽ làm điều đó”.

Cũng trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Abe gửi lời chia buồn đến các nạn nhân của vụ xả súng vừa xảy ra tại một nhà thờ ở bang Texas của Mỹ khiến 27 người thiệt mạng.

Ông cũng khẳng định Tokyo luôn ủng hộ chính sách của ông Trump, trong đó mọi phương án đều có thể đưa ra xem xét nhằm kiểm soát những hành động khiêu khích liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Thủ tướng cho rằng đã đến lúc phải gây áp lực tối đa đối với Triều Tiên, cũng như nhất trí với Tổng thống Trump rằng Trung Quốc nên đóng vai trò lớn hơn trong việc buộc Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình hạt nhân.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe cũng thông báo Nhật Bản sẽ “đóng băng” tài sản của 35 nhóm và cá nhân Triều Tiên trong khuôn khổ lệnh trừng phạt mới. Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, các biện pháp trừng phạt bổ sung này nhằm mục đích răn đe chương trình vũ khí của Triều Tiên, cũng như là một phần trong nỗ lực giải quyết vấn đề công dân nước này bị bắt cóc vào những năm 1970 và 1980.

Trước đó, phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản ở Tokyo sáng 6/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump phàn nàn về việc Nhật có lợi thế không bình đẳng so với Mỹ trong thương mại. Cùng với đó, ông Trump cũng chỉ trích Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và bảo vệ quyết định rút khỏi thỏa thuận.

“Trong nhiều thập kỷ qua, Nhật Bản luôn thắng. Các bạn thực sự biết điều đó”, hãng tin Bloomberg dẫn lời người đứng đầu Nhà Trắng trong ngày thứ hai chuyến thăm Nhật của ông. “Hiện tại, thương mại của chúng tôi với Nhật Bản là không bình đẳng và không cởi mở”.

Thâm hụt thương mại hàng năm giữa Nhật với Mỹ hiện ở mức khoảng 69 tỷ USD, chỉ thua thâm hụt thương mại của Nhật với Trung Quốc. Khoản thâm hụt này chủ yếu do nhập khẩu xe hơi và hàng điện tử từ Nhật vào Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng bày tỏ hy vọng chính phủ 2 nước sẽ có thể đạt thỏa thuận thương mại và nhất trí về các “khái niệm thương mại công bằng với cả hai” . Ông nhấn mạnh “rất lạc quan về tương lai quan hệ đối tác thương mại Mỹ – Nhật”.

Tổng thống Trump không nói rõ về các thỏa thuận thương mại hay khái niệm thương mại mà ông mong muốn, song một số thành viên nội các của ông từng kêu gọi ký kết một thỏa thuận tự do thương mại với Nhật Bản sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), văn kiện mà Nhật Bản coi là “trụ cột chính” cho chiến lược tăng trưởng của mình.

Thuỳ Linh