Trong một tuyên bố ngắn gọn trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với việc tổ chức một cuộc điều tra quốc tế về dịch viêm phổi COVID-19, hiện đã lây lan tới 213 quốc gia với hơn 300.000 ca tử vong.

Australia đưa ra đề xuất điều tra về cách ứng phó đối với đại dịch toàn cầu này, và nhận được sự ủng hộ từ 116 quốc gia, theo SBS News. Tổng thống Trump đã chia sẻ bài báo này của SBS trên Twitter hôm thứ Hai (18/5), đồng thời tuyên bố: “Chúng tôi ủng hộ họ”.

Dự thảo điều tra không đề cập đích danh Trung Quốc, nhưng gần như chắc chắn các hành vi của chính quyền nước này sẽ là tâm điểm của cuộc điều tra mà Australia đang khởi xướng.

Chính quyền Trung Quốc đã biết đến ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở thành phố Vũ Hán từ ngày 17/11/2019. Thay vì thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bưng bít thông tin và trừng phạt những người tiết lộ sự thật ra công chúng. Khoảng 5 triệu người đã rời khỏi Vũ Hán tới nhiều nước trên thế giới trước khi chính quyền Trung Quốc phong tỏa thành phố này từ ngày 23/1/2020.

Nỗ lực điều tra của Australia đã khiến Bắc Kinh nổi giận. Chính quyền Trung Quốc đáp trả Australia bằng cách đe dọa đánh thuế cao đối với lúa mạch và cấm nhập khẩu thịt bò của Úc, trong khi đó phớt lờ lời đề nghị đối thoại của Canberra về các biện pháp trừng phạt thương mại này.

Cách phản ứng của chính quyền Trung Quốc trong đại dịch Vũ Hán đã khiến đã khiến nhiều nước bất bình, đặc biệt là Hoa Kỳ. Tổng thống Trump hôm 14/5 tuyên bố ông không muốn nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời cảnh báo ông có thể sẽ “cắt đứt toàn bộ” mối quan hệ với Bắc Kinh.

Theo AAP, mối quan hệ giữa Trung Quốc-Úc-Mỹ cũng trở nên căng thẳng hơn khi Hải quân Hoàng gia Úc đã tham gia cùng Hải quân Hoa Kỳ trong các cuộc tập trận ở Biển Đông vào tháng trước. Hoa Kỳ tuyên bố các cuộc tập trận này là bằng chứng cho thấy cả hai quốc gia có “cùng mối quan tâm đối với việc đảm bảo tự do hàng hải” trong khu vực.

Các nhà quan sát nhận định chính quyền Trung Quốc đang tranh thủ thời điểm các nước bận ứng phó với COVID-19 để gia tăng các yêu sách trên Biển Đông.