Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (1/6) cho biết hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore sẽ được tổ chức vào ngày 12/6 như kế hoạch, theo Reuters.

“Chúng tôi sẽ gặp nhau vào ngày 12/6 tại Singapore”,  ông Trump nói với các phóng viên trên bãi cỏ Nhà Trắng sau khi gặp một quan chức cấp cao của Triều Tiên tại Văn phòng Bầu dục.

Đây là bước ngoặt mới nhất của triển vọng hội đàm Mỹ-Triều, diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Trump gửi thư tới Kim Jong Un để thông báo hủy bỏ cuộc họp.

Hôm thứ Sáu, ông Kim Yong Chol, một trợ lý thân cận của lãnh đạo Triều Tiên, đã gửi một lá thư từ Kim Jong Un tới Tổng thống Trump.

Bức thư của ông Kim được mô tả là khá căn bản, Nhật báo Phố Wall cho biết thông tin từ một quan chức chính phủ đã được thông báo về nội dung. Nó thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Triều Tiên về cuộc họp mà không đưa ra bất kỳ nhượng bộ hay mối đe dọa đáng kể nào.

Tướng Kim Yong Chol, thường được mô tả là cánh tay phải của Kim Jong Un, đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào thứ Tư và thứ Năm ở New York. Ông này sẽ tiếp tục ở Mỹ cho đến thứ Bảy, sau khi chuyển lá thư từ lãnh đạo Triều Tiên tới Tổng thống Trump.

Triều Tiên
Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly (ở giữa) đi cùng đặc phái viên Triều Tiên Kim Yong Chol (bên trái) trong khuôn viên Nhà Trắng vào ngày 1/6/2018 tại Washington. (Ảnh: SAUL LOEB / AFP / Getty Images)

Ông Kim Yong Chol thuộc đối tượng bị trừng phạt của Mỹ vì liên quan đến các cuộc tấn công mạng vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ, theo WSJ. Vị tướng Triều Tiên cũng bị cáo buộc tham gia vào việc đánh chìm một tàu chiến Hàn Quốc vào năm 2010, giết chết 46 thủy thủ. Ông ta cũng bị Liên minh châu Âu trừng phạt, theo WSJ.

Bên trong Nhà Trắng, các quan chức đã rất lạc quan về một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Kim Jong Un vào ngày 12/6 tại Singapore. Dù các quan chức cho biết có khả năng hội nghị thượng đỉnh bị trì hoãn hoặc hủy bỏ, một số quan chức chính quyền nói rằng các cuộc họp ở New York, Singapore và bán đảo Triều Tiên đã diễn ra tốt đẹp trong tuần qua.

“Câu trả lời là, chúng tôi lạc quan”, một quan chức Nhà Trắng cho biết hôm thứ Sáu trước khi cuộc họp bắt đầu. “Mọi người đều nghĩ về điều này với một thái độ tích cực.”

Mai Liên