Tổng thống Donald Trump hôm 27-10, tổ chức một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, tuyên bố đã tiêu diệt thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, Abu Bakr al-Baghdadi trong một chiến dịch ở Bắc Syria.

Tổng thống Trump cho biết: “Hắn ta là kẻ sáng lập và thủ lĩnh tối cao của IS. Tổ chức khủng bố tàn nhẫn và bạo lực nhất ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Nước Mỹ đã tìm kiếm Baghdadi trong nhiều năm. Bắt giữ hoặc tiêu diệt Baghdadi là ưu tiên an ninh quốc gia hàng đầu trong chính quyền của tôi”.

Tối qua, ông Trump đã đăng trên Twitter rằng “Một điều rất lớn lao vừa mới xảy ra”, và đến sáng nay thì các phương tiện truyền thông đều đưa tin về cái chết của Baghdadi sau cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ ở phía bắc Syria.

“Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã thực hiện một cuộc đột kích mạo hiểm và táo bạo vào ban đêm. Ở phía Tây Bắc Syria và hoàn thành nhiệm vụ của họ đầy vinh dự, các binh lính của Mỹ thật đáng kinh ngạc”, ông Trump nói.

“Tôi được xem phần lớn những gì diễn ra. Không có mất mát nào trong chiến dịch lần này. Trong khi một số lượng lớn các phiến binh và đồng bọn của Baghdadi đã bị giết cùng hắn”.

Tổng thống Trump cho biết thủ lĩnh tối cao IS đã chết sau khi kích nổ chiếc áo khoác chứa thuốc nổ mà hắn đang mặc. Vụ nổ đã giết chết hắn cùng ba đứa trẻ.

“Hắn ta chết sau khi chạy tới ngõ cụt trong một đường hầm, khóc lóc và la hét suốt chặng đường, kéo theo 3 đứa con nhỏ đi cùng. Chúng đã bị đưa tới cái chết không lối thoát. Hắn ta đi tới cuối đường hầm khi những con chó nghiệp vụ của chúng tôi đuổi theo”.

“Hắn ta chết như một con chó, hắn ta chết như một kẻ hèn nhát. Thế giới bây giờ là một nơi an toàn hơn nhiều. Hắn ta là một kẻ bệnh hoạn và đồi trụy, và giờ hắn ta đã biến mất”, ông Trump nói về thủ lĩnh IS.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ suýt giết được Al-Baghdadi vào tháng 8-2017 khi họ phá hủy một khu nhà ở phía Nam TP Raqqa – Syria. Nhưng đến tháng 9-2017, hắn công bố một bản ghi âm chứng minh mình vẫn còn sống.

Thủ lĩnh tối cao IS được nhìn thấy còn sống lần gần đây nhất là trong một đoạn video hồi tháng 4 năm nay. Cái đầu của Al-Baghdadi từng được rao giá 25 triệu USD.

Trong suốt thời gian dài, Abu Bakr al-Baghdadi từng được cho là đang lẩn trốn đâu đó tại khu vực dọc biên giới giữa Iraq và Syria. Việc tên này bị giết ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc đất nước là một điều khá lạ.

Đối với Tổng thống Trump, việc Baghdadi bị tiêu diệt là một khích lệ lớn, đặc biệt khi ông đang phải nhận nhiều chỉ trích vì việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria và rằng động thái này có thể khiến IS hồi sinh.