Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã nhận được một lá thư cầu cứu từ gia đình ông Cao Trí Thịnh, một luật sư nhân quyền nổi tiếng có khả năng bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ vào tháng 8/2017. Trong lá thư hồi đáp, Tổng thống Trump tuyên bố “sẽ hành động để chống lại các lực lượng đàn áp và chủ nghĩa cấp tiến”.

Ông Cao Trí Thịnh (Gao Zhisheng) là một luật sư nhân quyền nổi tiếng với các vụ án bảo vệ những người yếu thế và chịu oan sai ở Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng có khả năng ông bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ vào tháng 8/2017, tương tự như hơn 300 luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền bị bắt giữ trong cuộc đàn áp 709 trước đó hai năm. Gia đình ông ở Mỹ rất lo lắng cho số phận của ông, nhưng họ đã nhận được lời động viên từ bức thư hồi đáp của Tổng thống Trump.

Luật sư Cao Trí Thịnh (ảnh: HKFP).

Bà Cảnh Hòa (Geng He), vợ của luật sư Cao Trí Thịnh nói với đài truyền hình NTD: “Mong muốn duy nhất của chúng tôi là chồng tôi vẫn còn sống. Chừng nào anh ấy còn sống, chúng tôi vẫn có hy vọng được đoàn tụ”.

Bà He nhờ một mục sư giúp bà viết thư cầu cứu gửi Tổng thống Trump vào đầu tháng 7, sau đó bà nhận được hồi âm từ Tổng thống Trump vào ngày 24/7.

Trong thư, Tổng thống Trump viết: “Là một quốc gia, chúng tôi tin rằng sự sống của mỗi người đều có phẩm giá. Chúng tôi tiếp tục hy vọng rằng, một ngày nào đó, những người bị áp bức và đàn áp trên khắp thế giới sẽ được hưởng những quyền con người phổ quát mà chúng tôi hoan nghênh tại đây. Với tư cách là tổng thống, tôi cam kết thúc đẩy tự do trên toàn thế giới, và sẽ hành động để chống lại các lực lượng đàn áp và chủ nghĩa triệt để trên thế giới”.

Ông Trump dùng từ “radicalism”, tạm dịch là chủ nghĩa triệt để, tức hệ tư tưởng chính trị cho rằng xã hội cần có những thay đổi lớn và những thay đổi này chỉ có thể đạt được thông qua các phương thức cách mạng, theo định nghĩa trên Vocabulary.com. Tổng thống Trump là người theo chủ nghĩa bảo thủ (conservatism), tức là hệ tư tưởng ủng hộ các giá trị truyền thống, sự thay đổi diễn ra từ từ trong khi vẫn bảo lưu các giá trị truyền thống về tín ngưỡng, văn hóa, dân tộc.

Bà Geng He cầm lá thư từ Tổng thống Trump viết vào ngày 24/7/2019 tại văn phòng NTD ở Santa Clara vào ngày 11/8/2019. (Ted Lin / NTD)

https://video3.dkn.tv/chinh-quyen-trump-tham-hoa-nhan-quyen-trung-quoc-la-vet-nho-the-ky_cfb9a7275.html

Trong cuộc phỏng vấn với NTD, mục sư Liu nói: “Thật ra, tôi không kỳ vọng cao khi viết lá thư đó. Ai mà biết được vào ngày 26/7 tôi lại nhận được bức thư hồi đáp [của Tổng thống Trump] chứ”.

Ông Liu nói bà He nên chia sẻ sự việc này tới các hãng truyền thông tại Mỹ như The Epoch Times và NTD, để tin tức được lan truyền rộng hơn. Vì vậy, họ đã quyết định  tổ chức đăng tin tại văn phòng của NTD ở Santa Clara, California vào ngày 11/8.

Người tham dự cầm các biển báo ‘Hãy thả Cao Trí Thịnh’ tại văn phòng NTD ở Santa Clara vào ngày 11 tháng 8 năm 2019 (ảnh: Ted Lin / NTD).

Là một tín đồ Cơ Đốc giáo tận tụy, ông Cao Trí Thịnh đã chỉ trích các hành động vi phạm nhân quyền của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với các nhóm tín ngưỡng như Cơ Đốc giáo và những người tập Pháp Luân Công, môn khí công thuộc trường phái Phật gia bị đàn áp ở Trung Quốc 20 năm qua.

Từ năm 2005, ông đã viết thư cho các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, kêu gọi họ ngừng đàn áp các học viên Pháp Luân Công. Sau đó, ông đã bị cầm tù và bị tra tấn đến rụng răng và bị ngược đãi tinh thần.

Luật sư Cao Trí Thịnh trước và sau khi bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ. Ông bị đánh đập, bị đánh gẫy răng và các hình thức tra tấn khác (ảnh: Epoch Times).

Vợ và hai con của ông đã may mắn trốn thoát sang Mỹ, nơi họ có thể tự do thỉnh nguyện cho ông và nói cho thế giới biết về sự tàn ác của chính quyền Trung Quốc.

Ông David Rosenblum, một giáo viên tham gia sự kiện công bố lá thư, nói: “Tôi có rất nhiều hy vọng cho trường hợp này. Tổng thống Trump sẽ đàm phán với Trung Quốc về việc này. Vì vậy, tôi hy vọng ông ấy (luật sư Cao Trí Thịnh) có thể được thả”.

Vào năm 2012, một bộ phim đã được thực hiện về ông có tựa đề: “Vượt qua sợ hãi: Câu chuyện về Cao Trí Thịnh” (Transcending Fear: The Story of Gao Zhisheng). 

Grace Cao, con gái luật sư Cao Trí Thịnh, cầm một cuốn sách mà ông viết, trong sự kiện công bố cuốn sách tại Hồng Kông ngày 16/6/2016 (ảnh: Epoch Times).

Qua bộ phim này, nhiều người trên thế giới đã biết đến câu chuyện của ông, họ sẽ tiếp tục gây áp lực với chính phủ Trung Quốc để ông sớm được tự do và trở về đoàn tụ với gia đình, theo NTD.

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d7fb234__

Ad will display in 09 seconds