Tổng thống Mỹ Donald Trump tin tưởng một dự luật mới về chăm sóc sức khoẻ sẽ được đưa ra vào tuần tới, và nói rằng “ObamaCare đã chết.”

Trả lời phỏng vấn của Fox News nhân sự kiện 100 ngày đầu tiên sau lễ nhậm chức, ông Trump thừa nhận ông đã “thất vọng” về cách thức mà các đảng viên Cộng hòa Quốc hội xử lý đề xuất thay thế chương trình bảo hiểm sức khỏe bắt buộc ObamaCare. Hồi tháng trước, một phiên bản ban đầu của đề xuất này đã được rút lại trước khi được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện vì không có đủ sự ủng hộ từ Đảng Cộng hòa.

Ông Trump lưu ý rằng ObamaCare đã mất “17 tháng khốc liệt” mới được thông qua, và rằng Quốc hội có thể sẽ không có lựa chọn nào ngoài việc chấp thuận một chương trình bảo hiểm thay thế.

“ObamaCare đang bùng nổ. ObamaCare đã chết – về cơ bản, ObamaCare đã chết, nó sẽ không làm được”, ông Trump nói và dẫn ví dụ các công ty bảo hiểm tại các bang như Tennessee đang tháo chạy khỏi các chương trình của ObamaCare.

Kể từ sau thất bại của dự luật ban đầu, các Đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã xây dựng một phiên bản mới có sự ủng hộ của các đảng viên Cộng hòa Bảo thủ và Tự do tại Hạ viện.

Họ không kịp tổ chức bỏ phiếu trước khi kết thúc 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Trump vào hôm nay (29/4) vì một số phiếu vẫn đang trong quá trình thuyết phục.

Tuy nhiên, ông Trump nói với Fox News: “Tôi tin rằng họ sẽ làm được.” Ông nói thêm: “Tôi nghĩ có thể vào tuần tới. Họ đang thực sự đến với nhau.”

Tổng thống cũng bày tỏ sự tự tin về việc kế hoạch cải cách thuế mới được công bố. Ông nói: “Chúng tôi sẽ cắt giảm thuế, và những người thụ hưởng nhiều nhất là các công ty nhỏ, và người hưởng lợi nhất trong số tất cả những người thụ hưởng là những người có thu nhập trung bình, những người đã thực sự bị tổn thương”.

Ông Trump cho biết ông muốn mức tăng trưởng GDP của Mỹ đạt 4% hoặc cao hơn.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: