Sau các vụ tấn công vào một số tàu chở dầu, cùng với việc Tehran thông báo sẽ đẩy mạnh làm giàu uranium, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (18/6) cho biết Hoa Kỳ đang “rất sẵn sàng” đối phó với Iran.

“Chúng tôi đang rất sẵn sàng cho Iran. Chúng ta sẽ thấy điều gì xảy ra”, ông Trump nói.

Hôm 17/6, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ triển khai thêm khoảng 1.000 binh sĩ đến Trung Đông, vì lo ngại mối đe doạ từ Iran, theo Reuters.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Time được công bố hôm thứ Ba, tổng thống Trump cho biết ông đã sẵn sàng hành động quân sự để ngăn Iran có được bom nguyên tử. Tổng thống Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi thoả thuận vào năm ngoái và thiết lập các lệnh trừng phạt đối với Iran.

videoinfo__video3.dkn.tv||9fe3fbc89__

Ad will display in 09 seconds

Bất chấp những hạn chế về dự trữ uranium theo thoả thuận hạt nhân với 5 nước còn lại tham gia bản kế hoạch hành động chung toàn diện JCPOA (gồm: Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), hôm thứ Hai, Iran tuyên bố sẽ sớm tăng lượng uranium lên mức 20% để sử dụng tại các lò phản ứng của nước này.

“Kể từ thời điểm này, Iran sẽ bắt đầu đếm ngược tới điểm vượt qua giới hạn dự trữ 300kg uranium và chúng tôi sẽ vượt qua giới hạn này trong vòng 10 ngày…”, ông Behrouz Kamalvandi, phát ngôn viên của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran nhấn mạnh.

Các quan chức Hoa Kỳ cũng cáo buộc Iran có liên quan đến cuộc tấn công hai tàu chở dầu ở Vịnh O-man vào tuần trước và 4 tàu chở dầu vào tháng 5 ở ngoài khơi bờ biển các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Tuy nhiên, Iran đã hoàn toàn phủ nhận có liên quan đến vụ việc.

“Nếu bạn nhìn vào những gì họ làm. Và tôi không chỉ nói về tuần trước. Tôi nói về một khoảng thời gian dài trong nhiều năm. Họ [Iran] đã từng là một quốc gia khủng bố”, ông Trump nói.

Nhã Phúc

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds