Tối ngày 6/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tấn công quân sự vào Syria.

Dưới đây là nội dung trích dẫn của Thông cáo Tổng thống:

“Vào ngày thứ 3 vừa qua, lãnh đạo Syria Bashar al Assad đã thực hiện vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khủng khiếp vào những người dân thường vô tội. Bằng việc sử dụng chất độc thần kinh chết người, Assad đã cướp đi mạng sống của những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em không nơi nương tựa.

Đó là một cái chết từ từ và tàn bạo đối với nhiều người. Thậm chí những đứa trẻ xinh đẹp cũng bị giết hại dã man trong vụ tấn công rất dã man này.

Không người con nào của Chúa phải chịu đựng sự kinh hoàng này thêm nữa.

Tối nay, tôi ra lệnh tấn công quân sự vào sân bay ở Syria, nơi đã thực hiện vụ tấn công hóa học. Đây là hành động vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học chết người. Không còn tranh cãi về việc Syria đã sử dụng vũ khí hóa học, vi phạm lệnh cấm của Hội động Bảo an Liên Hợp Quốc.

Những nỗ lực trong nhiều năm qua để thay đổi thái độ của Assad {Tổng thống Syria}, tất cả đã thất bại và thất bại rất mau chóng.

Do vậy, cuộc khủng hoảng tỵ nạn tiếp tục sâu sắc và khu vực tiếp tục bất ổn, đe dọa đến Mỹ và các đồng minh.

Tối nay, tôi kêu gọi tất cả các quốc gia văn minh tham gia cùng chúng tôi để kết thúc sự tàn sát và đổ máu ở Syria, và cũng để kết thúc các loại và hình thức khủng bố trên thế giới”.

Video: Tổng thống Trump tuyên bố tấn công Syria

Dương Minh

Xem thêm: