Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với các nhà lãnh đạo của ba nước Baltic quan ngại nhất về khả năng gây hấn từ Moscow, tuy vậy ông nghĩ ông có thể có mối quan hệ tốt đẹp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo Reuters.

Tại một cuộc họp báo sau khi gặp Tổng thống của Estonia, Lithuania và Latvia, Tổng thống Trump nói với các phóng viên “đó là một khả năng thực sự mà tôi có thể có một mối quan hệ tốt đẹp với ông Putin”, nhưng thừa nhận nó chưa phải là một điều chắc chắn.

Tổng thống Trump nói “Cùng hợp tác với Nga là một điều tốt. Tôi nghĩ rằng tôi có thể có một mối quan hệ rất tốt với Nga và với Tổng thống Putin, và nếu tôi làm, đó sẽ là một điều tuyệt vời. Khả năng lớn rằng điều đó sẽ không xảy ra. Ai mà biết được?”

Tổng thống Trump khẳng định lại niềm tin của ông rằng “không ai cứng rắn với Nga hơn tôi”, ông lưu ý rằng ông đã tăng chi tiêu quốc phòng để tăng cường quân đội Mỹ và đã đẩy mạnh sản xuất năng lượng, cho phép Hoa Kỳ trở thành một nước xuất khẩu cạnh tranh với Nga.

“Về cơ bản chúng tôi đang độc lập về năng lượng. Chúng tôi là một nhà xuất khẩu năng lượng. Đó không phải là điều tích cực đối với Nga”, ông Trump nói với các phóng viên.

“Chúng ta sẽ có một đội quân mạnh hơn chúng ta từng có trước đây. Đó không phải là điều tuyệt vời đối với Nga”, ông nói thêm.

Tổng thống cũng cho biết ông đã thúc giục các thành viên NATO đáp ứng các cam kết chi tiêu quốc phòng của họ, đưa ra “hàng tỷ USD” bổ sung cho chi tiêu quân sự của các đồng minh NATO.

Ông ca ngợi ba vị Tổng thống vùng Baltic vì cam kết của họ trong việc đạt được mục tiêu của NATO là chi tiêu 2% tổng sản phẩm quốc nội cho quốc phòng trong năm nay. Estonia đã đạt được mục tiêu đó vào năm 2017, nhưng Latvia và Lithuania còn thấp hơn, lần lượt là 1,75% và 1,73% theo số liệu của NATO đưa ra vào tháng trước.

Các nhà lãnh đạo của Baltic đã bày tỏ sự tin tưởng vào cam kết về an ninh của Tổng thống Trump.

Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ cung cấp 100 triệu USD về đạn dược cỡ lớn đối với các nước Baltic và 70 triệu USD cho đào tạo và trang thiết bị, cũng như đang làm việc để xây dựng cơ sở hạ tầng quốc phòng và năng lượng cho khu vực này, Nhà Trắng cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện tại Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam ngày 11/11/2017. (Reuters/Jorge Silva/File Photo)

Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid cho biết, các Tổng thống đã thảo luận về nhu cầu an ninh của khu vực và những gì được yêu cầu “để đảm bảo rằng chúng tôi là đáng tin cậy đối với tất cả mọi người muốn đặt câu hỏi nếu họ còn nghi ngờ”.

“Chúng ta là một liên minh với nhau. Và chúng ta tìm ra giải pháp cùng nhau, chúng sẽ làm việc cho tất cả chúng ta, bởi vì chúng ta đang cùng làm việc với nhau”, ông Kaljulaid nói thêm.

Minh Đức