Trước nguy cơ Bình Nhưỡng sắp tiến hành một vụ phóng tên lửa đạn đạo mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chỉ có một điều sẽ có tác dụng kiềm chế tham vọng của Triều Tiên.

“Các tổng thống [Mỹ] và chính phủ của họ từng nói chuyện với Triều Tiên trong suốt 25 năm qua, các thỏa thuận và các khoản tiền khổng lồ đã không có hiệu quả, họ vi phạm các thỏa thuận khi chúng còn chưa khô mực, biến các nhà đàm phán Mỹ trở thành những kẻ ngốc. Rất tiếc, nhưng chỉ một điều sẽ có tác dụng”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 8/10.

Tổng thống Trump không nêu rõ “một điều” này là gì nhưng ông từng nhiều cảnh báo rằng phương án quân sự sẽ được xem xét trong trường hợp biện pháp ngoại giao thất bại.

Cách đây một tuần, Tổng thống Trump lập luận rằng việc đàm phán với Triều Tiên chỉ là lãng phí thời gian. Ông nói Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cần tiết kiệm sức lực để “làm những gì cần phải làm” khi phản ứng lại các hành động gây hấn từ lãnh đạo Kim Jong Un.

Ngày 6/10, một phái đoàn Nga tới thăm Bình Nhưỡng trong tuần qua cho biết các quan chức Triều Tiên có kế hoạch tiến hành một vụ thử tên lửa mới.

Phái đoàn này nói rằng chính quyền Kim Jong Un đã đưa ra những tính toán nhằm chứng tỏ với phái đoàn Nga rằng tên lửa của họ có thể vươn tới đại lục Hoa Kỳ.

Ông Anton Morozov, một thành viên ủy ban các vấn đề quốc tế của Quốc hội Nga, cho biết giới chức Triều Tiên đã “thể hiện quyết tâm nghiêm túc và phát ngôn hiếu chiến”.

Các chuyên gia Mỹ cũng dự đoán Bình Nhưỡng sẽ thử nghiệm vũ khí nhân ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10) và ngày bắt đầu Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (18/10). Bắc Kinh được nhìn nhận là đồng minh lâu năm và quan trọng nhất của Bình Nhưỡng.

“Tôi đã nói với các nhân viên của mình rằng ngày 10/10 là ngày sáng lập Đảng Lao động Triều Tiên, đó là thứ Ba ở Triều Tiên, nhưng đó là thứ Hai và là ngày nghỉ Columbus Day ở Mỹ, do vậy bạn cứ chuẩn bị tinh thần mà xem tin tức”, ông Yong Suk Lee, phó trợ lý giám đốc của Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên của CIA, nói với các sinh viên và các phóng viên tại Đại học George Washington.

Tổng thống Bill Clinton từng đạt được thoả thuận với chính quyền Triều Tiên vào năm 1994, theo đó Mỹ viện trợ Triều Tiên và chuyển giao hai lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ để đổi lấy việc Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã phá vỡ thỏa thuận và tiến hành thử nghiệm hạt nhân đầu tiên vào năm 2006. Sau đó, nước này đã tiến hành thêm 5 cuộc thử nghiệm hạt nhân khác, lần gần đây nhất diễn ra vào đầu tháng 9.

Mai Liên

Từ Khóa: