Hôm 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố bản phê chuẩn các biện pháp cứng rắn nhằm buộc Triều Tiên phải trả giá đắt cho việc lưu giữ vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa gây nguy hiểm cho Hoa Kỳ và các nước khác, Fox News đưa tin. 

Tổng thống đã tuyên bố tại Hội nghị Hành động Đảng Bảo thủ về các biện pháp trừng phạt mới với mục tiêu ngăn chặn các nguồn tài chính của Bình Nhưỡng trong khi Triều Tiên theo đuổi tham vọng trở thành cường quốc hạt nhân dù đa số người dân sống trong đói khổ.

Những chế tài trừng phạt sẽ áp dụng cho 27 công ty vận tải biển và 28 tàu biển đăng ký tại Triều Tiên, Trung Quốc và 5 quốc gia khác. Chính quyền Tổng thống Trump nói rằng các công ty và tàu biển đang giúp Triều Tiên lách luật những chế tài quốc tế về nhập khẩu nhiên liệu và lệnh cấm xuất khẩu than. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ có mục tiêu cắt giảm các khoản tiền mặt mà Triều Tiên rất cần.

Theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cũng như các biện pháp chế tài đơn phương trước đây của Mỹ, Hàn Quốc, và Nhật Bản, các chế tài mới của Hoa Kỳ sẽ tăng cường cô lập ngoại giao và kinh tế của Triều Tiên dưới chiến lược “gây áp lực tối đa” cho chính quyền Kim Jong Un.

Các biện pháp trừng phạt này được đưa ra vào thời điểm được cho là tồi tệ nhất đối với Triều Tiên. Tới tháng 10, Bình Nhưỡng có thể sẽ không còn dự trữ ngoại hối và dự trữ đồng đô la, tương đương với việc chính quyền nước này phá sản, theo nhận định từ Fox News.

Bất cứ nỗ lực nào từ chính quyền Tổng thống Trump cũng nhằm mục đích giải quyết vấn đề hạt nhân nguyên tử của Triều Tiên, quốc gia có thể có tới 60 quả bom hạt nhân.

Theo tin từ Fox News, nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho thấy vào thời điểm này, các cuộc tập trận quân sự, đặc biệt là cuộc diễn tập mở rộng Foal Eagle với hơn 300.000 binh sĩ Hàn Quốc vẫn đang được tiếp tục. Điều này khả năng sẽ khiến Triều Tiên tức giận vì Bình Nhưỡng đã tuyên bố các cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc phải bị hủy bỏ.

An Hòa